Từ trái qua, các bị cáo Thức - Kiên- Tuyên- Tuyến trước vành móng ngựa

Từ trái qua, các bị cáo Thức, Kiên, Tuyên, Tuyến trước vành móng ngựa

Sau 2 ngày xét xử, chiều 18-9, TAND TP Hà Nội đưa ra bản án cấp sơ thẩm đối với tội danh Giết người của 4 cựu công an xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội gồm: Hoàng Ngọc Tuyên (SN 1980), Nguyễn Trọng Kiên (SN 1991), Đoàn Văn Tuyến (SN 1983), Hoàng Ngọc Thức (SN 1988).

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Ngọc Tuyên 17 năm tù giam; Nguyễn Trọng Kiên 16 năm tù giam; Đoàn Văn Tuyến và Hoàng Ngọc Thức, mỗi bị cáo nhận mức án 8 năm tù giam.

Mức này thấp hơn mức đại diện VKS đề nghị sáng cùng ngày: Bị cáo Hoàng Ngọc Tuyên bị đề nghị chung thân, bị cáo Kiên 19 năm tù, bị cáo Tuyến 12-13 năm tù, bị cáo Thức 12-13 năm tù.

HĐXX nhận định hành vi các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo đều là công an viên. Việc các bị cáo dùng nhục hình gây ra cái chết cho ông Nguyễn Mậu Thuận (SN 1958, trú tại thôn Đoài, xã Kim Nỗ) làm giảm lòng tin của nhân dân vào chính quyền. Do vậy, HĐXX khẳng định cần phải có bản án nghiêm khắc đối với các bị cáo trong vụ án này.

HĐXX nhận định trong vụ án này, Tuyên giữ vai trò chính còn Kiên giữ vai trò giúp sức tích cực. Hành vi của 2 bị cáo là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của ông Thuận. 2 bị cáo Thức và Tuyến có vai trò thấp hơn trong vụ án này.

Liên quan đến việc luật sư, gia đình bị hại đề nghị xem xét truy tố ông Nguyễn Đức Vọng (SN 1954, Trưởng Công an xã Kim Nỗ) tội Giết người với vai trò đồng phạm, HĐXX cho rằng tài liệu chứng cứ chưa đủ truy tố ông Vọng phạm tội Giết người.

Đối với vấn đề bồi thường dân sự, gia đình bị hại yêu cầu đòi bồi thường 1 tỉ đồng, tuy nhiên tòa sơ thẩm xem xét trên cơ sở pháp lý và đồng ý mức bồi thường của 4 bị cáo trong vụ án này là trên 100 triệu đồng.

Vụ án dùng nhục hình này xảy ra cách đây 2 năm. Nạn nhân trong vụ án, ông Nguyễn Mậu Thuận (SN 1958, trú tại thôn Đoài, xã Kim Nỗ), bị đưa về trụ sở công an xã vì có người tố cáo ông này đánh người gây thương tích.

Tại đây, chỉ vì liên tục chửi bới công an xã, ông này đã bị các bị cáo dùng dùi cui đánh vào ngực, đùi và dùng bút kẹp ngón tay dẫn đến tử vong.

Tin - ảnh: N.Quyết