Bị cáo Hải cúi đầu nhận tội trước vành móng ngựa.

Bị cáo Hải cúi đầu nhận tội trước vành móng ngựa.

Sáng 26-5, tại Nhà văn hóa xã Mỹ Đức (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang), TAND tỉnh An Giang mở phiên xét xử sơ thẩm lưu động vụ án “Giết người, cướp tài sản” đối với bị cáo Phạm Huỳnh Hải (37 tuổi, ngụ xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang). Nạn nhân trong vụ án này là anh Hà Văn Xuyên (33 tuổi, ngụ xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú).

Theo cáo trạng, Hải là chủ đại lý bia, nước giải khát tại địa phương và thường xuyên sang Campuchia đánh bạc nên lâm vào cảnh nợ nần với tổng số tiền nợ trên 170 triệu đồng nhưng không có khả năng chi trả. Do thấy anh Xuyên có tài sản có giá trị nên Hải nảy sinh ý định giết anh để cướp tài sản rồi sau đó trốn sang Campuchia chơi đánh bạc với hy vọng sẽ có thêm tiền về quê trả nợ.

Vào khoảng 17 giờ ngày 30-12-2014, Hải mang thùng bia đến hầm cá tra của anh ruột mình mời Xuyên nhậu. Để dễ bề thực hiện hành vi tội ác, Hải nhờ Xuyên mang hộ số vỏ bia đã uống xong sang nhà mình rồi dùng thanh gỗ đánh liên tiếp vào đầu nạn nhân cho đến chết.

Ngay sau đó, Hải lấy 1 điện thoại di động, 120.000 đồng của anh Xuyên rồi cho xác nạn nhân vào bao tải loại đựng thức ăn chăn nuôi mang đi ném xác xuống kênh. Sau khi trở lại ao nuôi cá để xóa hết dấu vết hiện trường, Hải mang xe gắn máy và điện thoại di động của anh Xuyên đi cầm ở TP Châu Đốc được hơn 14 triệu đồng.

Chỉ riêng số tiền cầm xe gắn máy được 13 triệu đồng, Hải đã mang sang Campuchia và nướng sạch vào sòng bạc. Sau đó Hải quay về TP Châu Đốc để tiếp tục cầm chiếc điện thoại di động được 1,6 triệu đồng làm chi phí để sang Campuchia “lánh nạn”. Tuy nhiên, do biết lực lượng Công an truy lùng gắt gao nên đến ngày 6-1-2015, Hải về nước đầu thú.

Bị cáo Hải được áp giải về trại giam

Bị cáo Hải được áp giải về trại giam

Theo nhận định của HĐXX, trong cùng một lúc mà bị cáo phạm nhiều tội với những hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội nên cần phải có bản án thích đáng. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hải 3 năm tù về tội “Cướp tài sản” và án tử hình về tội “Giết người”. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Ngoài ra, bị cáo còn chịu trách nhiệm bồi thường về tổn thất tinh thần cho gia đình nạn nhân 69 triệu đồng và bồi thường cho chủ tiệm cầm đồ 14,6 triệu đồng.

Tin- ảnh: Thốt Nốt