Út trọc được đưa vào Tòa án Quân sự Trung ương trong an ninh thắt chặt - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa

Từ sáng nay 30-10, tại Tòa án Quân sự Quân khu Thủ đô, Tòa án Quân sự Trung ương tiến hành xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc"), Trần Văn Lâm, Phùng Danh Thắm. Ba bị cáo này có kháng cáo bản án sơ thẩm mà Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên vào ngày 31-7.

Theo đó, Tòa án Quân sự Quân khu 7 tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và tội "Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức. Bị cáo Trần Văn Lâm 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo Phùng Danh Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Tịch thu, sung quỹ nhà nước, số tiền 6,050 tỉ đồng. Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P. có trách nhiệm phải nộp số tiền này.

Từ sáng sớm, an ninh tại Tòa án Quân sự Quân khu Thủ đô đã được thắt chặt. Khoảng 7 giờ 30, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cùng các bị cáo khác được đưa vào phòng xử án chờ bắt đầu phiên tòa.

Vụ án liên quan đến Út "trọc" được nhiều cơ quan báo chí quan tâm, Tòa án Quân sự Quân khu Thủ đô đã bố trí một phòng cho báo chí tác nghiệp, theo dõi phiên xử qua màn hình tivi.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 2011-2016, lợi dụng danh nghĩa là người đại diện phần vốn góp của Tổng Công ty Thái Sơn tại Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P., Đinh Ngọc Hệ đã báo cáo không trung thực về hoạt động của công ty cổ phần, mạo nhận chức năng nhiệm vụ phục vụ kinh tế quốc phòng để xin được thi công các dự án, công trình trọng điểm quốc gia.

Thông qua Ban Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Đinh Ngọc Hệ đã đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho mua bằng vốn tự có và đăng ký sử dụng ôtô quân sự, ôtô biển xanh.

Sau khi được các cơ quan chức năng cho mua, đăng ký 23 xe biển quân sự; 15 xe biển xanh 80A và một số biển xanh 80M; Đinh Ngọc Hệ trực tiếp hoặc chỉ đạo Trần Văn Lâm ký hợp đồng thế chấp các ôtô biển quân sự, biển xanh 80A, 80M cho các tổ chức tín dụng để vay hoặc bảo lãnh vay tiền.

Việc giao xe quân sự, xe biển xanh cho một số cá nhân, tổ chức không được phép sử dụng, vi phạm Quyết định 161/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng ôtô trong các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Hành vi cho thuê, cho mượn, thế chấp xe biển xanh, xe biển quân sự của Đinh Ngọc Hệ còn dẫn đến đơn, thư tố cáo, ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước và quân đội.

Út trọc được đưa vào Tòa án Quân sự Trung ương trong an ninh thắt chặt - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên tòa

Út trọc được đưa vào Tòa án Quân sự Trung ương trong an ninh thắt chặt - Ảnh 3.

Cuối năm 2012, Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P. ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, thực chất là thuê đất của Lữ đoàn 434, Quân đoàn 4 để cho Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà thuê lại kinh doanh xăng dầu; Đinh Ngọc Hệ đã ký quyết định thành lập Chi nhánh Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P. tại Bình Dương. Chi nhánh này chỉ là danh nghĩa đứng tên Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P., thực chất là xin cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh xăng dầu giúp Công ty Hải Hà mà không liên quan gì đến nhiệm vụ kinh tế quốc phòng.

Năm 2014, Đội Kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương kiểm tra cửa hàng xăng dầu Thái Sơn, sau đó thông báo số xăng 20.348 lít xăng tồn kho không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên đã niêm phong cột bơm và yêu cầu doanh nghiệp cung cấp tài liệu giải trình.

Sau khi được Trần Xuân Sơn báo cáo vụ việc, theo sự chỉ đạo của Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm đã làm văn bản mạo nhận hoạt động kinh doanh xăng dầu của cửa hàng xăng dầu Thái Sơn chủ yếu phục vụ nhiệm vụ kinh tế quốc phòng để xin không bị xử phạt.

Đồng thời Hệ liên lạc và đặt vấn đề với Bùi Văn Tiệp để được giúp đỡ, sau đó Hệ chỉ đạo Lâm gặp Bùi Văn Tiệp, trao đổi để Tiệp ký nhận số xăng kém chất lượng trên là của Sư đoàn 367 gửi, không phải là xăng kinh doanh để trốn tránh việc xử phạt.

Vào năm 2000, Đinh Ngọc Hệ đã mua bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân giả với giá 2,5 triệu đồng. Từ năm 2003 đến tháng 4-2016, trong quá trình công tác tại các đơn vị, Đinh Ngọc Hệ đã nhiều lần sử dụng bản sao bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân và bảng điểm giả nói trên để làm thủ tục nâng lương, phiên quân hàm quân nhân chuyên nghiệp, kết nạp đảng viên, bổ nhiệm cán bộ.

Hồ sơ lý lịch của Đinh Ngọc Hệ lưu tại Tổng Công ty Thái Sơn, Cục Quân lực, Cục Cán bộ có lưu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc Đinh Ngọc Hệ đã sử dụng bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân giả.

Tin-ảnh: Minh Chiến