Sau một ngày xét xử, sáng 31-3, Toà án Quân sự Quân khu 7 tuyên án sơ thẩm đối với Đinh Ngọc Hệ (tên gọi khác là Út Trọc; nguyên thượng tá, Phó Giám đốc Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng), Phạm Văn Diệt (nguyên Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình) và Trần Lê Toàn (nguyên Kế toán trưởng Công ty Cái Mép) về tội "Trốn thuế".

Quá trình xét xử, bị cáo Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo nói bản thân có vi phạm thì chấp nhận và mong được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Út Trọc nhận thêm 5 năm tù vì trốn thuế - Ảnh 1.

HĐXX đã tuyên án sơ thẩm với các bị cáo

Bị cáo Phạm Văn Diệt khai rằng không có chủ trương điều hành cho các đồng phạm trốn thuế, không thừa nhận chỉ đạo cho kế toán trốn thuế.

Bị cáo Trần Lê Toàn khai do nhận thức pháp luật về thuế chưa đầy đủ nên dẫn đến sai phạm, bản thân chỉ là người làm công ăn lương không có mục đích trốn thuế.

Xem xét vụ án, HĐXX nhận định trong thời gian từ tháng 3-2008 đến tháng 4-2016, bị cáo Đinh Ngọc Hệ điều hành Công ty Cái Mép ký hợp đồng liên kết, hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị quân đội trên 8 khu đất quốc phòng ở TP HCM và Bình Dương.

Út Trọc nhận thêm 5 năm tù vì trốn thuế - Ảnh 2.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (thứ 2 từ phải sang) tại toà.

Sau đó, công ty này ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác khác để thu về khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của hợp đồng.

Cơ quan điều tra quân đội nhận định về bản chất bị cáob Hệ đã thuê 8 lô đất quốc phòng này rồi cho các đối tác thuê lại. Theo chỉ đạo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Công ty Cái Mép không thực hiện kê khai, kê khai thuế không đầy đủ, không xuất hoá đơn khi cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê lại 8 thửa đất quốc phòng.

HĐXX xác định trong thời gian từ 2011-2018, tổng doanh thu của Công ty Cái Mép đối với các hợp đồng cho thuê 8 thửa đất trên là hơn 133,6 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã trốn thuế số tiền 39,7 tỉ đồng.

Các bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình nguy hiểm nhưng vẫn thực hiện. Đây là vụ án có đồng phạm do bị cáo Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ là người được hưởng lợi đối với toàn bộ số thuế đã không nộp lại cho nhà nước. Các bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng, phạm tội từ 2 lần trở lên.

Xét tính chất vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo bị cáo Đinh Ngọc Hệ 5 năm tù, bị cáo Phạm Văn Diệt 4 năm tù, bị cáo Trần Lê Toàn 2 năm 6 tháng tù về tội "Trốn thuế".

Buộc Công ty Cái Mép hoàn trả số tiền đã trốn thuế. Để đảm bảo việc thi hành đối với các khoản phải nộp, buộc các cổ đông chuyển trả lại cổ phần tại các công ty của bị cáo Đinh Ngọc Hệ để khắc phục hậu quả vụ án.

Tin-ảnh: Trần Thái