Ngày  20-5, TAND cấp cao tại TPHCM đã xử phúc thẩm bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") và đồng phạm trong sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (gọi tắt là Tổng công ty Cửu Long, thuộc Bộ Giao thông Vận tải), Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh (gọi tắt là Công ty Yên Khánh) và các đơn vị có liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao  tốc TP HCM  - Trung  Lương.

Bốn bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo gồm: Vũ Thị Hoan (Giám đốc Công ty Yên Khánh), Phạm Tấn Hoàng (Phó phòng Kế toán Công ty Yên Khánh), Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") và Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình). 

Ngoài ra, còn có kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty Yên Khánh. Dự kiến tòa sẽ tuyên án ngày 21-5.

Út trọc từ chối luật sư do tòa chỉ định - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa

Tại phiên phúc thẩm, luật  sư của  bị cáo Hệ và Hoan vắng mặt nên HĐXX đã chỉ định luật sư bào chữa cho hai bị cáo này. Tuy nhiên, các bị cáo Hoan và Hệ không đồng ý.

Sau khi hội ý, HĐXX đã giải thích luật sư vắng mặt là lỗi của luật sư nhưng bị cáo từ chối luật sư chỉ định là từ chối quyền lợi của mình nên phải tự bào chữa.

Vụ án còn có 16 bị cáo khác trong đó có nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhưng các bị cáo không kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP HCM, dự án đường cao tốc TP HCM - Trung Lương có tổng mức đầu tư Ngân sách Nhà nước hơn 9.800 tỉ đồng. Năm 2012, Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao là đơn vị trực tiếp quản lý, xây dựng đề án bán quyền thu phí thu hồi vốn để hoàn trả ngân sách nhà nước.

Do có mối quan hệ với ông Đinh La Thăng nên tháng 2-2012, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá quyền thu phí dù công ty Yên Khánh của Hệ không có năng lực tài chính.

Sau khi trúng quyền thu phí, Hệ có hành vi gian dối cắt giảm, che giấu doanh thu thực tế bằng thủ công và bằng phần mềm công nghệ thông tin, chiếm đoạt hơn 725 tỉ đồng của nhà nước. 

Bị cáo Hệ còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để được mua biệt thự BT01 tại dự án khu nhà ở tầng thấp (quận Thanh Xuân, Hà Nội) với giá thấp, hưởng lợi hơn 3,4 tỉ đồng.

TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", buộc bồi thường 728 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù, ông Nguyễn Hồng Trường 4 năm 6 tháng tù và 5 bị cáo thuộc Bộ GTVT mức án từ 2 - 4 năm tù về cùng tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

PHẠM DŨNG