Chiều 12-6, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM xử giám đốc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về điều khiển khiển giao thông đường bộ" đối với bị cáo Lương Hữu Phước (SN 1965, ngụ TP Đồng Xoài, bị cáo nhảy lầu tự tử ngay sau phiên tòa phúc thẩm). Chủ tọa phiên giám đốc thẩm là thẩm phán Lê Thành Văn (Chánh tòa hình sự TAND Cấp cao tại TP HCM).

Sau khi xem xét kháng nghị của TAND Cấp cao tại TP HCM, HĐXX đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị, hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước để điều tra, xét xử lại từ đầu vì vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Ủy ban Thẩm phán ra phán quyết vụ bị cáo nhảy lầu tại TAND tỉnh Bình Phước - Ảnh 1.

Hiện trường vụ án

Trước đó, kháng nghị của TAND Cấp cao tại TP HCM đã chỉ ra nhiều điểm "mờ" trong vụ án như lời khai của anh Lâm Tươi (người điều khiển xe va chạm với xe ông Phước), lời khai của các nhân chứng; dấu vết tại hiện trường, tốc độ của các xe...

Đồng thời, các cơ quan tiến hành tố tụng chưa xác định có hay không có việc bị hại Trần Hữu Quý vịn tay vào vai của bị cáo Phước (theo lời khai của bà Liên), hay chồm người lên phía trước, ghì tay bị cáo Phước (theo lời khai của bị cáo Phước) và hành vi của bị hại Quý có ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe máy của bị cáo Phước hay không.

Ủy ban Thẩm phán ra phán quyết vụ bị cáo nhảy lầu tại TAND tỉnh Bình Phước - Ảnh 2.

Chủ tọa phiên giám đốc thẩm, thẩm phán Lê Thành Văn bước ra khỏi phòng xử

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy cần được điều tra lại mới có thể xác định được việc điều khiến xe của anh Lâm Tươi có vi phạm quy tắc giao thông hay không, đồng thời xác định được đầy đủ nguyên nhân trực tiếp, đánh giá được mức độ lỗi của từng bên đối với tai nạn xảy ra, tránh để lọt tội phạm, qua đó xác định đúng trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho đại diện bị hại, đảm bảo xử lý vụ việc đúng quy định pháp luật.

Trên cơ sở kết luận điều tra vụ án chưa đầy đủ nhưng TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm xét xử, quyết định về toàn bộ nội dung vụ án là chưa đủ căn cứ. Vì vậy, cần phải hủy bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại vụ án.

PHẠM DŨNG