Ngày 31-8, , TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án làm chết người trong khi thi hành công vụ đối với bị cáo Lê Trần Duy Hữu Hạnh - nguyên đại úy, trinh sát viên của Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Mỹ Tho. Sau phần xét hỏi, tòa đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì cho rằng thiếu các chứng cứ mà không thể khắc phục được tại tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 29-12-2019, Công an TP Mỹ Tho nhận tin tố giác của quần chúng tại ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Phong có tổ chức đá gà nên phân công thiếu tá Nguyễn Văn Dư làm tổ trưởng cùng với Hạnh và 6 trinh sát khác đến xử lý.

Vẫn chưa ngã ngũ vụ cảnh sát hình sự bắn chết người tại trường gà - Ảnh 1.

Phiên tòa sơ thẩm đã bị trả hồ sơ vì nhiều lời khai chưa rõ ràng

Hạnh mang theo khẩu súng ngắn cùng đi trước với Dư, còn 6 trinh sát khác đi sau. Đến nơi, Dư đi trước còn Hạnh đi sau thì thấy có nhiều người bỏ chạy. Lúc này chỉ còn một người tên Hùng nên Dư nắm cổ áo người này lại. Hạnh chạy phía sau, rút súng và lên đạn. Do không quen địa hình nên Hạnh bị trượt, làm súng cướp cò, nổ 2 phát. Hạnh tiếp tục chạy và nổ thêm 3 phát chỉ thiên nhưng .. trúng vào 3 người đang chạy cách đó 25,5 m. Hậu quả làm Nguyễn Văn Liên tử vong, còn 2 người khác là Nguyễn Văn Của và Đồng Quốc Trí bị thương.

Kết quả giám định của phân viện khoa học hình sự tại TP HCM kết luận "khẩu súng ngắn của Hạnh bắn là quân dụng bán tự động, không có chức năng liên thanh…". Sau khi Liên chết, gia đình đã yêu cầu Hạnh bồi thường 400 triệu đồng và bị cáo đã bồi thường 300 triệu đồng.

Cáo trạng quy kết, trong trường hợp này Hạnh thi hành công vụ không thuộc trường hợp nổ súng theo quy định nên đã đề nghị tòa xử Hạnh về hành vi "làm chết người trong khi thi hành công vụ" với mức án từ 5-10 năm tù.

Tại tòa, bị hại là Nguyễn Văn Của cho rằng bị hại bị thương cả 2 chân nghi do bị trúng đạn nhưng từ chối giám định là vì bị cáo đã bồi thường 150 triệu. Còn bị hại khác là Đồng Quốc Trí cũng cho biết bị thương trên ngón tay sau khi nghe súng nổ và không giám định thương tật là do được bị cáo bồi hoàn tiền thuốc men đầy đủ.

Chủ tọa phiên hỏi đi hỏi lại nhiều lần: "Vì sao bị cáo khai bắn chỉ thiên 3 phát và nổ súng liên tiếp nhưng lại trúng đến 3 người không chạy cùng hướng?". Vị hội thẩm thì hỏi "Bắn 3 viên chỉ thiên là đưa súng lên trời hay đưa ngang và bắn 3 phát mà 3 nạn nhân đứng 3 hướng là sao?". Đại diện VKS cũng hỏi: "Trong quá trình điều tra và ra tòa, bị cáo khai bắn chỉ thiên là bắn lên trời sao trúng cổ, tay và chân của bị hại?".

Khi tòa hỏi thiếu tá Dư: "Vì sao anh nói với dân lúc đó là tôi bắn, tôi chịu trách nhiệm?". Nhân chứng Dư nói là: "Do bị đánh nên nói vậy chứ không có mang theo súng". Ngoài ra, tòa hỏi "Vì sao không mang súng khi đi làm nhiệm vụ trong lúc được cấp phát súng?", thiếu tá Dư cho biết: "Lúc đó đi ra ngoài ăn cơm, vừa về tới cổng là nghe điện thoại đi công tác nên không mang theo súng"…

Sau phiên xét hỏi, tòa thấy có nhiều lời khai bất cập nên tạm hoãn để hội ý và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

M. SƠN