Sau khi thực hiện nhiều vụ trộm hàng công ty, đồng bọn của Trần Văn Trọng (29 tuổi, ngụ xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) đã lần lượt bị bắt, riêng Trọng nhanh chân trốn khỏi địa phương.


Chân dung Trần Văn Trọng qua bản ảnh truy nã.

Chân dung Trần Văn Trọng qua bản ảnh truy nã.

Phải mất nhiều năm đeo bám, các trinh sát của Phòng Cảnh sát truy nã (PC52) Công an tỉnh mới bắt được Trọng khi đối tượng về nhà dự đám cưới của em trai.

Tên trộm còn sót lại

Một cán bộ trinh sát thuộc PC52 kể lại, Trần Văn Trọng là đối tượng còn sót lại trong băng trộm hàng công ty đã bị Công an huyện Trảng Bom bắt giữ từ năm 2011. Do đã trộm số hàng trị giá hàng tỷ đồng của Công ty N.G (nằm trong Khu công nghiệp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) nên Trọng được xác định là đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Do Trọng đã bỏ trốn biệt tăm nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã đối với Trọng và hồ sơ của đối tượng đã được chuyển cho PC52 tiến hành truy bắt.

Theo cán bộ trinh sát PC52, trước khi tham gia trộm hàng, Trọng làm bảo vệ cho một công ty trên địa bàn huyện Trảng Bom. Từ tháng 3 đến tháng 7-2011, Trọng và đồng bọn đã 4 lần đột nhập vào Công ty N.G lấy trộm hàng trăm cuộn vải thành phẩm đưa ra bên ngoài tiêu thụ. Thủ đoạn gây án của Trọng và đồng bọn được tổ chức rất bài bản và tinh vi.

Nhóm trực tiếp lấy trộm hàng của Công ty N.G gồm khoảng 10 người, đều là nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, được giao nhiệm vụ bảo vệ quanh khu vực vành đai Khu công nghiệp Sông Mây, Công ty N.G và nhiều công ty khác.

Phát hiện bị mất trộm số tài sản lớn, vào đầu năm 2012, Công ty N.G đã trình báo cơ quan công an. Qua truy xét, Công an huyện Trảng Bom đã bắt giữ 7 đối tượng. Tất cả sau đó phải ra tòa lãnh án, riêng Trọng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau thời gian truy bắt không có kết quả, vào tháng 10-2012, cơ quan công an đã phát lệnh truy nã trên toàn quốc đối với Trọng về hành vi trộm cắp tài sản.

Lộ diện tại đám cưới em trai

Theo cán bộ trinh sát PC52, khi PC52 tiếp nhận hồ sơ truy nã đối với Trọng, các trinh sát tầm nã đã được giao nhiệm vụ truy bắt đối tượng. Tuy nhiên, gần một năm trôi qua, các trinh sát tiến hành rà soát tất cả những nơi nghi đối tượng có thể tìm đến trong quá trình bỏ trốn, từ nơi Trọng thường trú (xã Phú Ngọc) đến quê cha của đối tượng (tỉnh Hà Tĩnh), vẫn không có kết quả.

“Có lần nhận được thông tin Trọng về Hà Tĩnh ẩn náu, rồi làm phụ xe khách chạy tuyến Bắc - Nam để kiếm sống, tổ trinh sát tầm nã đã tiến hành xác minh thông tin này nhiều lần vẫn không thu được manh mối nào” - một cán bộ trinh sát tham gia truy bắt Trọng kể lại.

Sau nhiều năm truy tìm Trọng không có manh mối, tổ trinh sát tầm nã nhận định đối tượng chưa thể bỏ xứ đi nên quyết tâm đeo bám những nơi quen thuộc với đối tượng để truy bắt.

Công tác tìm kiếm được tổ trinh sát tầm nã tiến hành thường xuyên tại nhiều địa phương và đầu tháng 10-2016, nguồn tin cơ sở cho biết cha mẹ Trọng chuẩn bị tổ chức đám cưới cho em trai của Trọng ở xã Phú Ngọc. Theo nguồn tin này, rất có thể Trọng sẽ xuất hiện trong ngày trọng đại của em trai để chia vui với gia đình.

Không bỏ lỡ thông tin quý giá này, lãnh đạo PC52 đã chỉ đạo tổ trinh sát đeo bám địa bàn để nắm tình hình. Theo dõi nhiều ngày, đến gần ngày đám cưới nhưng trinh sát vẫn không thấy Trọng xuất hiện.

Tiếp tục đeo bám đến ngày đám cưới diễn ra, trinh sát mới phát hiện Trọng đã về nhà, nhưng không xuất hiện chào hỏi khách đến dự tiệc cưới. Lúc này có thể bắt giữ Trọng dễ dàng và nhanh chóng, nhưng xét thấy đây là ngày vui của cả gia đình Trọng nên tổ trinh sát tầm nã đã hội ý, lập phương án bắt giữ Trọng thật thích hợp.

Cụ thể, tổ trinh sát nhẹ nhàng vận động gia đình Trọng đưa đối tượng đến cơ quan công an đầu thú để không bị ảnh hưởng đến cuộc vui. Biết không còn đường thoát và để gia đình không bị ảnh hưởng, khi được người thân vận động, Trọng đã đồng ý đến trụ sở công an xã đầu thú.

“Tất cả phương án bắt giữ Trọng khi phát hiện đối tượng xuất hiện tại đám cưới, chúng tôi đều đã tính. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến ngày vui của gia đình Trọng và họ hàng, chúng tôi quyết định vận động gia đình Trọng đưa đối tượng ra đầu thú” - một cán bộ trinh sát kể lại.

Vị cán bộ trinh sát tham gia truy bắt Trọng cho biết thêm, sau khi làm việc với trinh sát tại trụ sở Công an xã Phú Ngọc, Trọng cho biết quá trình trốn truy nã đã đến TP.Vinh (tỉnh Nghệ An) ẩn náu và làm tài xế xe khách chạy tuyến Vinh - Hà Nội, chứ không phải tuyến Bắc - Nam như nguồn tin trinh sát nắm được.

Theo Trần Danh (Đồng Nai Online)