Những ngày qua, dư luận xôn xao trước việc Phòng Giao dịch Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) bị cướp hơn 2 tỉ đồng.

"Nướng" sạch tiền

Nghi phạm bị bắt sau đó là Lê Lâm Hưng (29 tuổi, quê Quảng Ninh; tạm trú tổ 12, khóm 2, phường 1, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), kỹ sư điện của Ban Quản lý Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3.

Làm việc với cơ quan điều tra, Hưng cho biết mình làm ăn thua lỗ và "nghiện" cá độ bóng đá qua mạng. Để mong gỡ gạc, Hưng mượn tiền bạn bè, đồng nghiệp, người thân và vay bên ngoài. Mỗi trận bóng đá, Hưng đặt cược từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Khi thua "cháy túi" và bị chủ nợ đòi tiền quyết liệt, Hưng đã nảy sinh ý định cướp ngân hàng. "Số tiền cướp được, tôi trả nợ do thua lỗ trong làm ăn là 30%; 40% trả nợ cá độ, lãi hằng tháng..." - Hưng khai.

Mới đây, Công ty Dược Hậu Giang (TP Cần Thơ) đã làm đơn tố giác đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh nhờ can thiệp vụ một thủ kho của chi nhánh công ty chiếm đoạt số tiền rất lớn. Theo đó, trong thời gian 2 năm, từ tháng 4-2014 đến tháng 4-2016, Huỳnh Văn Việt được giao nhiệm vụ làm thủ kho của chi nhánh công ty đặt tại tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, Việt lợi dụng lúc nhân viên chi nhánh nghỉ làm việc ngày cuối tuần đã lấy nhiều hàng hóa là tân dược và thực phẩm chức năng đem bán khoảng 30 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này, Việt "nướng" sạch vào cá độ bóng đá. Sau khi vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố Việt.

Trả giá đắt

Đối với Lê Lâm Hưng, chắc chắn nghi phạm này sẽ đối diện với mức án nghiêm khắc của pháp luật. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy tiếc cho anh ta bởi khi hay tin Hưng bị bắt, hàng xóm đều bất ngờ. Vợ Hưng là người bị sốc nhiều nhất khi biết chồng mình đi cướp ngân hàng. Điều tra của công an cho thấy vợ Hưng làm kế toán, chung cơ quan với chồng. Sau khi cướp, Hưng có đưa vợ 130 triệu đồng nhưng chị này không biết là tiền phi pháp. Thậm chí, anh Thạch Tha Va Ratte, nhân viên làm chung, người cho Hưng mượn chiếc xe máy, cũng không hề biết bạn mình dùng đi gây án.

Theo hàng xóm nơi gia đình Hưng tạm trú, từ lúc về đây thuê trọ, họ sống rất hòa đồng với lối xóm. Bà Hai Lép, một hàng xóm, bày tỏ: "Hưng rất hiền, gặp người lớn tuổi trong xóm đều chào hỏi, có đồ ăn thường mang biếu mọi người. Vợ chồng Hưng sống rất hạnh phúc, chưa bao giờ to tiếng với nhau. Vậy mà…".

Vào làm việc chưa đầy 5 tháng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh TP Châu Đốc (Agribank Châu Đốc), tỉnh An Giang, Nguyễn Thanh Vũ đã trở thành cán bộ tín dụng có uy tín, được nhiều đồng nghiệp quý mến. Thế nhưng ít lâu sau đó, Vũ nhận quyết định sa thải vì bị nhiều nạn nhân là khách hàng thân quen của Agribank Châu Đốc tố cáo lừa đảo với tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.

Vào tù vì mê cá độ - Ảnh 1.

Lê Lâm Hưng tại trại tạm giam. Ảnh: CA LINH

Theo kết quả điều tra, do thiếu nợ cá độ bóng đá nên Vũ đến nhà của các nạn nhân để vay tiền với lãi suất cao hơn ở ngân hàng, từ 12%-15%/tháng. Khi nhận tiền, Vũ trả một phần vốn và lãi để tạo lòng tin, sau đó bỏ trốn cho đến khi bị Công an tỉnh An Giang bắt giữ.

Ngày 3-3 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã bắt Nguyễn Trí Đức (28 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) để điều tra về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Theo điều tra, từ năm 2014-2015, Đức được Công ty TNHH Phan Khang bổ nhiệm làm giám đốc tại 2 cửa hàng trưng bày sản phẩm của công ty. Lợi dụng chức vụ này, Đức chỉ đạo nhân viên xuất kho đưa hàng của công ty bán ra thị trường thấp hơn với giá vốn từ 15%-20%, sau đó lấy tiền mà không thanh toán lại cho công ty. Tổng cộng, Đức chiếm đoạt của công ty khoảng 22 tỉ đồng. Đức khai do cá độ qua mạng bị thua và thiếu nợ, không có tiền chi trả nên đã thực hiện hành vi trên. Hay tin Đức bị bắt, gia đình, bạn bè đều bàng hoàng. Một người bạn của Đức nói: "Khi làm giám đốc cửa hàng, Đức rất quan tâm đến đời sống của nhân viên. Khi Đức bị bắt vì lừa đảo lấy tiền trả nợ cá độ, ai cũng tiếc cho anh ta". 

Phạm tội để lấy tiền trả nợ

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45) - Bộ Công an, cho biết các đối tượng gây ra những vụ cướp, giết trong thời gian qua đa số tham gia đánh bạc và cá độ bóng đá. Khi túng quẫn, họ chấp nhận phạm tội để lấy tiền trả nợ. "Tại tỉnh Tiền Giang, chúng tôi đang điều tra 3 vụ cướp, giết người thì trong đó có 2 vụ do các đối tượng nợ nần cờ bạc thực hiện" - Thiếu tướng Tiến nói.

NHÓM PHÓNG VIÊN