Ngày 14-2, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh, nơi đây đã mời Ngô Hồng Thao (26 tuổi; ngụ tỉnh Ninh Bình) lên làm việc do có hành vi cho vay nặng lãi khi đang thu tiền góp tại phường 5 (TP Trà Vinh).

Vay lãi suất 30%/tháng, con nợ không trả đúng hẹn bị phạt thêm 9 triệu - Ảnh 1.

Ngô Hồng Thao làm việc với công an. Ảnh: Hồng Dương

Thao thừa nhận có cho người dân vay nặng lãi không cần thế chấp tài sản, với lãi suất từ 20%-30%/tháng. Những trường hợp trả nợ không đúng hẹn, Thao tự đặt ra mức phạt từ 5-9 triệu đồng gây áp lực để con nợ trả tiền. Điển hình là một người dân ở phường 6 (TP Trà Vinh) vay của Thao 10 triệu đồng cách nay khoảng 6 tháng và đã trả nợ cho Thao tổng cộng 18,5 triệu đồng. Nhưng do trả nợ không đúng hẹn, bị Thao phạt tiền và hiện nay người này còn nợ Thao 20 triệu đồng. 

Vay lãi suất 30%/tháng, con nợ không trả đúng hẹn bị phạt thêm 9 triệu - Ảnh 2.

Thao cùng một đối tượng khác dùng sơn vẽ lên nhà người dân đòi nợ. Ảnh: Công an Trà Vinh

Qua kiểm tra trên người và chỗ ở của Thao, lực lượng chức năng phát hiện nhiều giấy tờ, danh sách liên quan đến hoạt động cho vay. 

Cuối năm 2018, Thao cùng một đối tượng khác bị Công an huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) xử phạt mỗi người 7 triệu đồng về hành vi dùng nước sơn, mắm tôm, vàng mã, vẽ, tạt vào nhà người khác gây áp lực đòi nợ. Phòng Cảnh sát hình sự buộc Thao viết cam kết không tiếp tục hoạt động cho vay nặng lãi.

Lê Khánh