Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 7 bị can đề điều tra về hành vi cho vay nặng lãi. Theo cơ quan điều tra, đây là băng nhóm hoạt động "tín dụng đen" có quy mô bành trướng khắp địa bàn tỉnh.

Kiểm tra nhóm xăm mình, bắt băng cho vay nặng lãi kiểu mua hàng trả góp - Ảnh 1.

Qua điều tra, công an thu giữ hàng trăm giấy tờ tùy thân mà các đối tượng cho vay nặng lãi nhận cầm cố để cho người dân vay tiền

Hoạt động mờ ám

Các đối tượng này hoạt động trá hình thông qua những hợp đồng mua bán hàng trả góp với lãi suất cao gấp nhiều lần so với quy định của Nhà nước. Đã có cả trăm người dân trở thành nạn nhân của băng nhóm này nhưng phải im lặng chấp nhận.

Qua công tác nắm tình hình, Công an phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) phát hiện một nhóm thanh niên xăm trổ đầy mình thường xuyên lui tới một căn nhà ở tổ 43, KP.4C, phường Trảng Dài. Những người này đều không phải là dân địa phương, không nghề nghiệp mà chỉ tụ tập, gặp gỡ và tổ chức ăn nhậu trong căn nhà được Nguyễn Văn Út (32 tuổi, quê TP.Hà Nội) vừa mua lại của người dân địa phương.

Trước những biểu hiện đáng nghi của nhóm đối tượng này, tối 17-1, Công an phường Trảng Dài quyết định lập tổ công tác đến kiểm tra hành chính căn nhà nói trên. Qua kiểm tra, công an xác định phần lớn các đối tượng có mặt tại đây đều là người từ các tỉnh, thành phía Bắc đến sinh sống. Nhiều người không có giấy tờ tùy thân và không đăng ký tạm trú tại địa phương theo quy định.

Làm việc với công an, chủ nhà là Nguyễn Văn Út khai vừa đến mua nhà trú ngụ được khoảng hơn 1 tuần. Số thanh niên có mặt tại đây đều là "anh em làm chung" trong hoạt động kinh doanh. Trước những dấu hiệu đáng nghi, lực lượng công an lập tức tiến hành kiểm tra, khám xét nhà của Út thì phát hiện tại đây lưu giữ hàng trăm loại giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… của rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý qua khám xét căn nhà nói trên, công an đã phát hiện và thu giữ hơn 1 ngàn bản hợp đồng mua hàng trả góp và nhiều thùng carton chứa hàng ngàn tờ rơi thông báo cho vay trả góp đang được cất giữ tại đây. Ngoài số tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi, công an còn thu giữ nhiều dụng cụ, bình xịt sơn, gậy, tuýp sắt, 7 xe máy, 1 ô tô và rất nhiều tang vật khác.

Trước tính chất nghiêm trọng  của vụ việc, Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường Công an TP.Biên Hòa đã tập trung lực lượng vào cuộc điều tra nhóm đối tượng này.

Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, nhóm đối tượng trên được Nguyễn Văn Út mua nhà cho ở. Hằng ngày, các đối tượng có nhiệm vụ in, phát tờ rơi tại các địa điểm đông người qua lại để tìm kiếm khách hàng có nhu cầu vay vốn tiêu dùng. Thông qua các số điện thoại trên tờ rơi, các đối tượng là "chân rết" của Út có nhiệm vụ đến tận nhà của khách hàng để làm thủ tục cho vay tiền.

Để tìm kiếm được nhiều khách hàng, các đối tượng này đã được bố trí phụ trách từng địa bàn trên toàn tỉnh từ TP.Biên Hòa đến TX.Long Khánh, các huyện Thống Nhất, Trảng Bom, Định Quán...  Khi có khách hàng ở địa bàn nào liên hệ thì đối tượng phụ trách ở địa phương đó có nhiệm vụ gặp gỡ để thỏa thuận hợp đồng.

Tuy nhiên, để tránh bị công an theo dõi và phát hiện ra hành vi cho vay nặng lãi, sau khi thỏa thuận với người vay các đối tượng sẽ lập một bản hợp đồng mua bán hàng trả góp như: điện thoại, máy tính xách tay, xe máy… Trong hợp đồng này, các đối tượng hoàn toàn không đề cập đến việc vay mượn tiền mà chỉ ghi đơn giản là khách hàng có mua một sản phẩm nào đó với giá thành cụ thể và phải trả góp trong thời gian nhất định: 1-2 tháng...

Theo xác minh của công an, khi khách hàng vay một khoản tiền nhất định (thường từ 3- 5 triệu đồng/người), các đối tượng tính toán lãi suất trên tổng số tiền vay và thời gian vay rồi cộng vào giá thành "sản phẩm" mà khách hàng "mua" để trả dần. Theo đó, các đối tượng thường cho khách hàng vay với lãi suất khoảng 50%/tháng. Để vay được những khoản tiền đó, ngoài bản hợp đồng mua hàng trả góp các đối tượng cho vay còn giữ thêm một số giấy tờ tùy thân hoặc bất cứ giấy tờ có liên quan đến khách hàng như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm, bằng lái xe, giấy đăng ký xe... để xác minh nơi ở hoặc nơi làm việc của khách hàng. Nếu khách hàng không trả tiền góp đầy đủ thì các đối tượng cho vay thông qua địa chỉ này để đòi nợ.

Đến nay, cơ quan công an đã xác định có 570 hợp đồng cho khách hàng vay tiền có địa chỉ xác minh cụ thể. Qua đó, cơ quan điều tra đã xác minh được hơn 100 trường hợp vay lãi nặng tạo điều kiện cho các đối tượng cho vay thu lợi hơn 170 triệu đồng. Cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để làm rõ hành vi của các đối tượng cho vay.

Theo Trần Danh (Đồng Nai Online)