Vụ việc liên quan đến một thư ký TAND tỉnh Cà Mau và phó chánh án TAND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau nên dư luận bàn tán xôn xao. Thậm chí xuất hiện những tin đồn đây có thể là vụ trả thù do mâu thuẫn trong quá trình xử án của các cán bộ tòa.

Truy sát như phim

Khoảng 23 giờ ngày 5-3, ông Thái Hoàng Đắc (Thư ký TAND tỉnh Cà Mau) và ông Nguyễn A Đam (Phó Chánh án TAND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) uống bia tại quán 357 (đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP Cà Mau) thì gặp ông Phan Văn Minh (cháu ông Đam, hành nghề lái xe tải, ngụ xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) đi cùng 2 người bạn vào quán nên mời vào chung bàn.

Ông Phan Văn Minh bị 3 kẻ bịt mặt truy sát, chém đứt gân 2 tay
Ông Phan Văn Minh bị 3 kẻ bịt mặt truy sát, chém đứt gân 2 tay

Khi cả nhóm vừa uống được vài ngụm bia thì trước cửa quán xuất hiện 3 người bịt mặt đi trên 2 xe máy, dừng lại rút mã tấu tiến thẳng vào chém loạn xạ. Khi nạn nhân bỏ chạy, 3 “sát thủ” vẫn cố đuổi theo, chém hết người này đến người nọ. Sau khi hung thủ gây án và bỏ đi, Công an phường 8, TP Cà Mau có mặt đưa các nạn nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu.

Ngày 8-3, phóng viên Báo Người Lao Động trở lại hiện trường vụ truy sát. Chủ quán 357 kể: “Tôi đang ngồi bên trong, không chứng kiến từ đầu, chỉ thấy 3 người bịt mặt chém người mặc áo trắng. Người này bỏ chạy sang quán 79 bên cạnh nhưng họ vẫn đuổi theo chém tiếp. Sau đó, họ quay về chém người mặc áo sọc. Vụ việc xảy ra rất nhanh, khách trong quán bỏ chạy tán loạn”.

Bị chém nhầm?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người mặc áo trắng bị chém đầu tiên như chủ quán 357 mô tả là ông Thái Hoàng Đắc, còn người mặc áo sọc bị chém nhiều nhất sau đó là ông Phan Văn Minh.

Ông Đắc bị thương ở cánh tay và gần đứt lìa 2 ngón tay út, áp út, phải phẫu thuật nối lại. “Đêm đó, tôi được anh Đam điện ra quán 357 nhậu. Hai anh em ngồi nhậu thì gặp 3 người thanh niên nữa, trong đó có người bà con với anh Đam nên mời ngồi cùng bàn.

Sau khi 3 người ngồi xuống, chưa uống xong ly bia thì vụ việc xảy ra. Tôi bị một người rút mã tấu chém nên lấy tay đỡ và bỏ chạy sang quán 79. Họ đuổi theo, chém thêm một nhát ở tay. Tôi nghĩ chắc bị chém nhầm vì trước đó, tôi không có mâu thuẫn với ai” - ông Đắc thuật lại.

Nằm cùng phòng bệnh với ông Đắc, ông Minh tỏ ra khá mệt mỏi với hàng chục vết chém trên người, phải giải phẫu nối gân 2 tay và một vết chém trên đầu bị nứt sọ phía sau. “Sau khi rượt theo ông Đắc, họ quay lại chém tôi đến bất tỉnh. Tỉnh lại, tôi gọi điện cho 2 người bạn đi cùng nhưng họ tắt máy. Đến giờ, tôi vẫn không hiểu vì sao mình bị chém” - ông Minh lo ngại.

Riêng ông Đam chỉ bị chém một nhát nhẹ ở sau lưng, được xuất viện ngay trong đêm. Trao đổi qua điện thoại, ông Đam nói không có chuyện gì và đang bận đi công việc ở TP HCM. Lãnh đạo TAND huyện Cái Nước và TAND tỉnh Cà Mau xác nhận không thấy ông Đam và ông Đắc có mâu thuẫn với ai trong công tác. Thời gian gần đây, 2 ông cũng không giải quyết vụ án nào có tính chất phức tạp và có sai sót trong tố tụng.

Để nắm thêm thông tin vụ việc, chúng tôi cố liên hệ với Công an phường 8, TP Cà Mau nhưng lấy lý do vụ việc đang trong quá trình điều tra, xác minh, lãnh đạo đơn vị này từ chối cung cấp thông tin.

Theo tìm hiểu riêng của chúng tôi, trước khi đến quán 357, ông Minh cùng 2 người bạn nói trên đã nhậu tại một quán ở xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau). Tại đây, vì chậm được phục vụ mồi nhậu, nhóm người này có lời qua tiếng lại với chủ quán rồi bỏ nhậu giữa chừng. Khi 3 người vừa vào quán 357 nhậu tiếp cùng ông Đắc và ông Đam thì xảy ra vụ truy sát.

Đại úy an ninh vô cớ bị chém

Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang ngày 8-3 vẫn đang truy bắt 4 thanh niên vô cớ chém trọng thương đại úy Trần Hoàng Diệp và một người khác. Đại úy Diệp công tác tại Phòng Công tác Đảng và công tác quần chúng thuộc Công an tỉnh Tiền Giang.

Trước đó, chiều 4-3, trong lúc đại úy Diệp và người bạn tên Âu Phước Tài ngồi bàn chuyện tại quán ăn do 2 người hùn vốn mở ở thị xã Cai Lậy thì xuất hiện 4 thanh niên đi xe máy tấp vào, chém xối xả vào người anh Tài. Thấy vậy, đại úy Diệp yêu cầu ngưng tay thì bọn chúng quay sang chém anh Diệp, làm gãy 2 xương cẵng tay phải. Theo nhận định của công an, nguyên nhân có thể do anh Tài có mâu thuẫn với một người bán quán ăn gần đó.

M.Sơn

Bài và ảnh: DUY NHÂN