Theo cơ quan Công an quận Gò Vấp, trước đó cơ quan điều tra tiếp nhận từ Thanh tra UBND quận Gò Vấp với nội dung kiến nghị điều tra về việc ông Phạm Hữu Quốc có dấu hiệu đầu cơ khẩu trang y tế với số lượng lớn.

Vì sao không khởi tố vụ giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp bị tố đầu cơ khẩu trang? - Ảnh 1.

Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp bị tố đầu cơ khẩu trang

Qua xác minh cho thấy ngày 17-2, người đàn ông tên Mã Thanh (44 tuổi, ngụ quận 11) cùng 1 người tên Visal (người Campuchia) đến phòng làm việc của ông Quốc tại Bệnh viện quận Gò Vấp để đặt vấn đề mua khẩu trang làm từ thiện ở Campuchia. Sau khi trao đổi giá cả, 2 bên thỏa thuận giá mua bán khẩu trang y tế.

Ông Mã Thanh khai với công an giá mua khẩu trang y tế là 220.000 đồng/hộp (tương đương 11 triệu đồng/thùng) và từng chuyển tiền đặt cọc cho ông Quốc 50.000 USD ngay tại phòng làm việc. Ngoài ra, ông mã Thanh còn khai ông Quốc yêu cầu ứng thêm 4 lần với số tiền 4,3 tỉ đồng. Ông Quốc và nhân viên của mình mua được 202 thùng khẩu trang y tế với giá hơn 4,6 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Quốc đã bác bỏ những thông tin này.

Quá trình điều tra, công an nhận thấy hành vi của ông Quốc không có dấu hiệu của tội phạm đầu cơ được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 nên không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin tố Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp thu gom khẩu trang bán ra nước ngoài kiếm tiền tỉ gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, sau đó, bác sĩ Quốc khẳng định: "Không có chuyện đó! Họ đang chơi xấu tôi".

Theo ông Quốc, ông Mã Thanh lấy tiền của đối tác nước ngoài đi mua khẩu trang. Do không quen mối nên người này đến nhờ ông 2 lần nhưng đều bị từ chối.

Đến lần thứ 3, Mã Thanh dẫn đối tác nước ngoài đến nói mua khẩu trang làm từ thiện nên bác sĩ Quốc nhờ nhân viên của mình đi mua giúp. Do chuyển tiền cho nhân viên bệnh viện không được nên người này chuyển vào tài khoản bác sĩ Quốc 3,3 tỉ đồng.

Bác sĩ Quốc cho rằng tài khoản mình chỉ cho mượn để chuyển tiền, còn mua bán, giao dịch đều do nhân viên đứng tên và có hóa đơn chứng từ...

Hưng Nguyên