Theo dự kiến, sáng 25-6, TAND quận 4 - TP HCM sẽ đưa vụ án "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" xét xử sơ thẩm đối với ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng).

Phiên xử này do thẩm phán Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án TAND quận 4) làm chủ tọa và sẽ được xử kín.

Lý do xử kín, thẩm phán Nguyễn Hải Nam cho biết do gia đình bị hại có yêu cầu xử kín, xin xét xử vắng mặt và cũng không yêu cầu luật sư bảo vệ quyền lợi.

Vì sao phải xử kín ông Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô? - Ảnh 1.

Chung cư Galaxy 9 nơi ông Linh dâm ô bé gái

Thẩm phán Nam cho biết theo quy định của pháp luật thì phiên xử kín sẽ có sự tham gia của HĐXX, đại diện VKS, bị cáo và luật sư. Luật sư bảo vệ cho ông Nguyễn Hữu Linh là ông Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP HCM).

Trao đổi với phóng viên, luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết việc xử kín đối với các vụ án xâm hại tình dục trẻ em khi có yêu cầu của gia đình là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Toàn cho biết Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định: “Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”. 

Khoản 2 Điều 423 luật này cũng quy định: “Trường hợp đặc biệt cần bảo vệ bị cáo, bị hại là người dưới 18 tuổi thì tòa án có thể quyết định xét xử kín.” 

Ngoài ra, luật sư Lưu Tấn Anh Toàn còn thông tin rằng tại điểm d, khoản 1, Điều 7, Thông tư 02/2018/TT-TANDTC quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán: Tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì tòa cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Ông Nguyễn Hữu Linh bị truy tố tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Phi Long (nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) nhìn nhận rằng: "Có nhiều loại tội danh nếu sử dụng rượu bia mà thực hiện hành vi thì có thể được xem là tình tiết tăng nặng. Riêng tội dâm ô thì sử dụng rượu bia hoặc người có trình độ học vấn cao, từng giữ chức vụ quan trọng không được xem là tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ".

Theo ông Vũ Phi Long, nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã nêu rõ đối với những vụ án gây phẫn uất trong dư luận, được dư luận quan tâm thì chắc chắn người phạm tội sẽ không được hưởng án treo.

"Theo luật thì không cấm cho hưởng án treo nhưng về phía ngành tòa án có những quy định phải hạn chế, thậm chí có những loại tội danh không được cho hưởng án treo. Đây là vụ án dư luận phẫn nộ, dư luận đã quan tâm như vậy rồi thì không thể cho hưởng án treo", ông Vũ Phi Long nhận định.

Phạm Dũng