Ngày 12-8, TAND TP HCM có thông báo hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Hữu Hiệu (tên gọi khác: Hiệu "chuột", SN 1970, quê ở tỉnh Nghệ An) và 8 đồng phạm trong vụ án Mua bán trái phép chất ma túy.

Vào thời điểm vụ án xảy ra, nhóm tội phạm giữ "kỷ lục" về khối lượng "hàng trắng" với 379 bánh heroin có tổng khối lượng hơn 132 kg và 55 kg ma túy tổng hợp.

Vì sao Phan Hữu Hiệu và 8 đồng phạm không ra tòa ngày hôm nay? - Ảnh 1.

Ông "trùm" Phan Hữu Hiệu và số lượng ma túy công an thu giữ trong vụ án (ảnh: H.N)

Tòa án sẽ mở lại phiên tòa vào ngày 20-8-2019. Trước đó, HĐXX vụ án đã lên kế hoạch đưa vụ án ra xét xử từ hôm nay (ngày 12-8) đến ngày 19-8-2019. Tuy nhiên, các đối tượng phạm tội trong vụ án đang "bận" thi hành án tại địa phương khác. Cơ quan chức năng chưa thể thực hiện trích xuất những đối tượng nói trên đến TAND TP như kế hoạch. Vì thế, cơ quan xét xử phải dời lịch xét xử.

Theo cáo trạng, tháng 4-2017, Hiệu qua TP Viêng Chăn (Lào) đánh bài. Ở đây, Hiệu quen một người Lào tên Siva Tony. Do thua bài nên Hiệu mượn Siva Tony 250.000 USD. Chủ nợ Siva Tony đưa tiền và yêu cầu Hiệu tham gia đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam. Muốn trả nợ, Hiệu không ngại "nhúng tràm". Từ tháng 4-2018, Hiệu đến TP HCM rồi liên lạc với một người đàn ông tên Văn theo hướng dẫn của Siva Tony. Ngày 14-4-2018, Văn hẹn gặp và giới thiệu với Hiệu một người tên Chiến. Đó là người dẫn Hiệu gặp những người nhận ma túy tại TP sau này. Chiến dẫn Hiệu đến gặp Phan Thạch Dinh - người bỏ ra 205 triệu đồng mua 1 bánh heroine; 305 triệu đồng mua 1 kg ma túy đá. Qua Chiến, Hiệu gặp thêm Lý Thơ Phước để bán ma túy với giá 210 triệu đồng/bánh heroine; 310 triệu đồng/kg ma túy đá.

Có mối mua hàng, Siva Tony cử người giao ma túy tại TP Đà Nẵng. Hiệu mang hàng từ TP Đà Nẵng vào TP HCM rồi giao cho các đối tượng tiêu thụ. Nếu công việc trót lọt, Hiệu hưởng tiền công 10 triệu đồng/bánh heroine hoặc 1 kg ma túy đá. Nhóm tội phạm thuê ôtô rồi gắn hộc ngầm dưới sàn xe làm chỗ cất giấu ma túy. Phan Hữu Hiệu thuê đồng hương là Bùi Đình Trung và Nguyễn Thanh Nam vận chuyển hàng vào TP HCM và hứa trả mỗi người 1 tỉ đồng.

VKSND Tối cao truy tố Phan Hữu Hiệu và 8 đồng phạm đã sa lưới trong đường dây tội phạm xuyên quốc gia này tội "Mua bán trái phép chất ma tuý" với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Di Lâm