Chiều 27-9, phiên tòa xét xử các bị cáo trong đường dây buôn thuốc ung thư giả tuồn vào các bệnh viện bán cho bệnh nhân tiếp tục phần tranh luận.

Phản hồi về công văn hỏa tốc mà Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) gửi TAND TP HCM nêu ý kiến về chuyên môn liên quan tới lô thuốc H-Capita; đại diện VKS cho rằng không có căn cứ để xem xét.

Viện Kiểm sát: Cục Quản lý Dược đang che giấu trách nhiệm của mình - Ảnh 1.

VKS nói Cục Quản lý Dược đang che giấu trách nhiệm của mình

Theo VKS, kết luận của Bộ Công an đã chỉ ra rằng Công ty Helix Canada là công ty "ma", không có thật. Các bị cáo đã cấu kết nhau dùng hồ sơ giả để xin cấp phép nhập 200.000 hộp thuốc H-Capita, đưa vào các bệnh viện bán cho bệnh nhân ung thư.

Đại diện VKS thực hành quyền công tố khẳng định rằng kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500 mg chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

"Nhập thuốc chữa bệnh cho người nhưng thuốc lại kém chất lượng là không thể chấp nhận, gây hoang mang trong dư luận và gây mất niềm tin của người bệnh đối với ngành y. Hành vi của các bị cáo là cực kỳ nguy hiểm cho xã hội nên phải xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng pháp luật", VKS tranh luận.

Viện Kiểm sát: Cục Quản lý Dược đang che giấu trách nhiệm của mình - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng

Bên cạnh việc yêu cầu HĐXX xử lý nghiêm minh, VKS còn nói rằng đối với trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, hiện nay Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong việc để các bị cáo qua mặt nộp bộ hồ sơ giả xin giấy phép nên các cán bộ ở Cục Quản lý Dược sẽ được xem xét trong giai đoạn 2 của vụ án.

Trong công văn hỏa tốc, Cục quản lý Dược Bộ Y tế đề nghị Tòa xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi vi phạm của các bị cáo làm giả hồ sơ, tài liệu nhập khẩu thuốc vào Việt Nam nhằm làm giả, thay đổi xuất xứ của thuốc để trục lợi.

Về việc này, bà Nguyễn Quỳnh Lan - kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa nói rằng, Cục Quản lý Dược không có quyền yêu cầu cơ quan điều tra, cũng như các cơ quan tố tụng xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ án này.

Đại diện VKS nói rằng Cục Quản lý Dược đang che giấu hành vi phạm tội của các bị cáo, và che giấu trách nhiệm của lãnh đạo Cục Quản lý Dược trong vụ án này. Từ đó, VKS bảo lưu quan điểm truy tố và mức án đã đề nghị đối với 12 bị cáo từ 3 năm tù đến 20 năm tù.

Phạm Dũng