Ngày 31-1, VKSND tỉnh Tiền Giang cho biết đã nhận kết luận điều tra và hồ sơ vụ án "tham ô tài sản" xảy ra Cảng vụ Hàng hải Mỹ Tho của công an tỉnh Tiền Giang đề nghị truy tố "bộ sậu" tham ô với số tiền 1,5 tỉ đồng.

Các bị can là Võ Tá Thiện (55 tuổi, nguyên Giám đốc), Nguyễn Tấn Phát (50 tuổi, nguyên trưởng phòng Tài vụ kiêm Kế toán trưởng), Lê Quang Huy (49 tuổi, nguyên trưởng phòng An toàn, Thanh tra hàng hải), Bùi Thị Đoan Khánh (35 tuổi, kế toán), Trần Hải Triều Thanh (38 tuổi, nguyên thủ quỹ) và Phạm Thanh Tân (40 tuổi, nhân viên lái ca nô).

Theo kết luận điều tra, năm 2015, sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Mỹ Tho, ông Thiện đã chỉ đạo cho cấp dưới tiến hành lập hồ sơ thanh toán, quyết toán khống tiền nhiên liệu cho cano 210CV của đơn vị để chiếm đoạt tiền ngân sách.

Bộ sậu Cảng vụ Hàng hải Mỹ Tho làm liều - Ảnh 1.

Cảng vụ hàng hải lúc công an khám xét

Theo đó, thuộc cấp của bị can Thiện khai tổng số tiền tham ô 1,5 tỉ đồng Thiện chỉ đạo chi tiếp khách và các khoản chi khác không thuộc danh mục quyết toán hơn 430 triệu đồng, chi thanh toán tiền mua hóa đơn khống hơn 81 triệu đồng và chi chuyển cho người thân, mua vé máy bay sử dụng cá nhân và đưa tiền mặt cho Thiện với lý do bồi dưỡng cho cấp trên hơn 970 triệu đồng.

Với thủ đoạn là khi nhận được chỉ đạo của Thiện, Phát đã chỉ đạo nhân viên phòng Tài chính khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán nhiên liệu này thì lập phiếu chi cho Phát ký và Thiện duyệt. Phát còn yêu cầu thủ quỹ giữ lại tiền thanh toán khống để chi theo chỉ đạo của Thiện.

Cụ thể, bị can Huy với vai trò giúp sức đã tiến hành lập các thủ tục khống để chuyển về phòng Tài vụ, giúp cho Phát thực hiện hành vi phạm tội. Sau đó, Huy chuyển các hồ sơ khống cho bị can Khánh lập phiếu chi trình lại cho Phát và Thiện duyệt. Sau khi các chứng từ khống được duyệt, bị can Thanh giữ lại số tiền được thanh toán, quyết toán chi theo chỉ đạo của Phát và Thiện, số còn dư hàng tháng giao lại cho Phát quản lý. Bị can Tân là người ký xác nhận vào các chứng từ khống để các bị can còn lại thực hiện hành vi phạm tội.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, theo Huy, Khánh, Thanh và Tân khai các bị can thực hiện hành vi là theo chỉ đạo của cấp trên vì nếu không thực hiện sẽ bị mất việc. Bị can Thiện không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Thiện cho rằng việc lập hồ sơ khống là do cấp dưới thực hiện.

MINH SƠN