Viện phê tòa xử án tham nhũng không nghiêm

Tin mới

03/11/2013 10:36

(NLĐO)- Cho rằng hành vi phạm tội của nguyên giám đốc Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Vĩnh Long Nguyễn Tố Tranh cùng thuộc cấp là nghiêm trọng nên VKSND Tối cao vừa có quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND tỉnh này, đề nghị Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tăng hình phạt đối với các bị cáo.

Nguyên giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Tố Tranh (giữa) trong phiên xét xử sơ thẩm
 
Liên quan đến vụ tham ô xảy ra tại Sở VH-TT-DL Vĩnh Long, ngày 25-9 vừa qua, TAND tỉnh đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Tố Tranh 1 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước” và 2 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; bị cáo Bùi Hữu Trí (chuyên viên sở) 8 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; bị cáo Trần Lê Đông (nguyên kế toán trưởng thuộc sở) 7 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. 5 bị cáo còn lại là giám đốc các doanh nghiệp bị tuyên tổng hình phạt 68 năm tù.
 
Trong quyết định kháng nghị, VKSND Tối cao nêu rõ ông Trí nhận hối lộ số tiền rất lớn, khoảng 2,48 tỉ đồng, trong một thời gian dài nhưng bị tuyên phạt 20 năm tù về tội “Nhận hối lộ” là quá nhẹ, không có tác dụng trừng trị, giáo dục bị cáo, hạn chế hiệu quả đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm tham nhũng.
 
Trí, Đông cùng 3 bị cáo khác có hành vi lập 5 hồ sơ khống, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 580 triệu đồng nhưng tòa sơ thẩm không xử lý Đông tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là bỏ lọt hành vi phạm tội…
 
Riêng bị cáo Nguyễn Tố Tranh là giám đốc sở, chủ đầu tư dự án, có nhiệm vụ trực tiếp quản lý tài sản của nhà nước nhưng thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, dẫn đến Trí, Đông lợi dụng sơ hở, câu kết với các đối tượng là chủ doanh nghiệp bên ngoài, lập 6 hồ sơ khống, chiếm đoạt tiền nhà nước hơn 819 triệu đồng. Hành vi của bị cáo Tranh, phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước”, thuộc trường hợp “phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên” theo quy định tại Khoản 3 Điều 144 BLHS. Toà sơ thẩm áp dụng Khoản 2 Điều 144 BLHS xử phạt bị cáo Tranh 1 năm tù là không đúng pháp luật, không nghiêm minh.
 
Vì vậy, Viện KSND Tối cao đề nghị Toà phúc thẩm TAND Tối cao tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Hữu Trí về tội “Nhận hối lộ”, tăng mức phạt tù đối với bị cáo Nguyễn Tố Tranh về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước”…
 
Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, lợi dụng chức vụ, Bùi Hữu Trí đã nhận hối lộ, tham ô, để bỏ túi riêng khoảng 2,7 tỉ đồng từ các nhà thầu để giúp các công ty trúng thầu trùng tu, sửa chữa các công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh do Sở VH-TT-DL  làm chủ đầu tư. Riêng bị cáo Tranh, với cương vị là giám đốc, không tham gia mở thầu, đóng thầu mà phó thác cho Trí và Đông để 2 bị cáo này thông đồng chiếm đoạt tiền nhà nước, gây thiệt hại hàng tỉ đồng.
Tin-ảnh: Ca Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI