Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù do bị cáo phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi
Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù do bị cáo phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi

Sáng 6-3, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung, nghi phạm gây nên cái chết của chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang).

Liên quan đến vụ án trên, ông Nguyễn Thanh Chấn, ngụ cùng thôn Me, đã từng bị khép tội giết chị Hoan và phải chịu ngồi tù oan 10 năm, vừa được minh oan vào ngày 25-1-2014.

Trước đó, ngày 29-9-2014, TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa Lý Nguyễn Chung ra xét xử sơ thẩm. Tại tòa, do phía gia đình bị hại có đơn xin vắng mặt, đồng thời xuất hiện một số tình tiết mới nên chủ tọa phiên tòa đã quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Sau đó, ngày 4-2-2015, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục đưa vụ án Lý Nguyễn Chung ra xét xử. Tuy nhiên do vắng mặt bị cáo, đại diện bị hại và nhân chứng, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã hội ý và quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, Chung sống cùng bố là Lý Văn Chúc và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tối 15-8-2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên Chung nảy sinh ý định giết chị Hoan. Chung đã dùng dao bấm để đâm và sát hại nạn nhân tới cùng rồi cướp tài sản và bỏ trốn vào Tây Nguyên. Đến ngày 25-10-2013, Chung đã đầu thú. Cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố Lý Nguyễn Chung về các tội giết người, cướp tài sản. Khung hình phạt tối đa cho bị cáo này là 12 năm tù giam do khi phạm tội, Lý Nguyễn Chung chưa đủ 16 tuổi.

Tại phiên toà, một tình tiết được HĐXX tập trung làm rõ là vào thời điểm gây án Lý Nguyễn Chung mới 14 tuổi 7 tháng 25 ngày, thể trạng, thể chất lúc đó thế nào lại đủ sức sát hại chị Hoan, một người phụ nữ vốn khỏe mạnh bình thường (cao 1,52 m).

Bà Hoàng Thị Hội (mẹ chị Hoan) cho rằng trong vụ án này một mình Lý Nguyễn Chung không thể sát hại chị Hoan mà phải có thêm đồng phạm giúp sức. luật sư Giáp Văn Điệp (Đoàn luật sư Bắc Giang, bào chữa cho gia đình bị hại) cũng đặt nghi vấn trong vụ án của Lý Nguyễn Chung có đồng phạm giúp sức nên chị Hoan mới bị sát hại một cách dễ như vậy.

Tuy nhiên, Lý Nguyễn Chung khẳng định với HĐXX bị cáo một mình gây án, không có ai xúi giục, không có ai giúp sức.

Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị HĐXX xử phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về tội Giết người, 2-3 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp mức hình phạt là 12 năm tù (mức cao nhất dành cho người chưa đủ 16 tuổi khi phạm tội).

HĐXX tiếp tục làm việc vào thứ hai, ngày 9-3.

Tin-ảnh: N.Quyết