Ngày 21-8, TAND TP HCM xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi, ngụ quận 10, TP HCM, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) cùng các đồng phạm về tội "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức".

Theo hồ sơ thể hiện, Ngô Anh Quốc (phó tổng giám đốc VN Pharma) chỉ đạo cấp dưới chi hoa hồng lên tới hơn 7,5 tỉ đồng cho bác sĩ tại các bệnh viện để kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc của công ty VN Pharma nhập khẩu.

Tại cơ quan điều tra, các bị cáo Ngô Anh Quốc, Nguyễn Trí Nhật (cùng là nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) và Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng công ty VN Pharma) đều khai nhận công ty VN Pharma nâng khống giá thuốc H - Capita 500 mg trong lô thuốc 9.300 hộp nhập khẩu. Cụ thể, giá thuốc được đẩy từ 27 USD/hộp lên 75 USD/ hộp nhằm hợp thức hóa khoản chi phí hoa hồng cho việc bán thuốc này vào các bệnh viện.

"Để bán được thuốc của tại các bệnh viện, công ty phải chi phí hoa hồng. Với tất cả các loại thuốc, chúng tôi đều phải chi khoản tiền này" - bị cáo Phương khai nhận thêm tại phiên tòa trước đó.

VN Pharma chi hoa hồng cả trăm tỉ đồng cho bác sĩ? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Thể hiện trong hồ sơ, cơ quan điều tra phát hiện công ty VN Pharma không chỉ chi 7,5 tỉ đồng phí  hoa hồng cho lô thuốc 9.300 hộp H - Capita 500 mg mà còn chi hàng trăm tỉ đồng tiền hoa hồng cho việc bán các loại thuốc khác vào các bệnh viện. Cụ thể, VN Pharma đã sử dụng chiêu nâng khống giá thuốc trong các hợp đồng nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc rồi chuyển tiền chênh lệch giá cả ra nước ngoài, sau đó lấy lại làm chi phí hoa hồng.

Các cá nhân trong công ty VN Pharma mở sổ tiết kiệm tại một số ngân hàng và chi hoa hồng thông qua tài khoản ngân hàng. Trong các tài khoản đó, Ngô Anh Quốc đứng tên số tiền trên 70 tỉ đồng; Nguyễn Trí Nhật đứng tên số tiền 59 tỉ đồng; Lê Thị Vũ Phương đứng tên số tiền 27,5 tỉ đồng...

Quá trình điều tra, Ngô Anh Quốc giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận về số chi phí hoa hồng này. Hầu hết các khoản tiền này đều không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ và cũng không được công ty VN Pharma thể hiện ở sổ sách. 

Cơ quan điều tra nhận định hành vi trên có dấu hiệu trốn thuế. Tuy nhiên, do sự việc xảy ra đã lâu, số thuốc nhập về trước đó đã tiêu thụ, cơ quan điều tra không thu thập được tài liệu đầy đủ nên không có căn cứ điều tra.

Dự kiến, ngày 25-8, HĐXX sẽ tuyên án.

Quốc Chiến