Vụ 5 công an dùng nhục hình: Dùng dùi cui đánh bầm dập nạn nhân!

Tin mới

27/03/2014 10:48

(NLĐO) - Sáng 27-3, TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ dùng nhục hình dẫn đến chết người đối với 5 bị cáo nguyên là những sĩ quan công an, gồm: Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Phú Yên), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Tuy Hòa), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) và Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy). Người bị hại là anh Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên)

Đây là ngày xét xử được dự báo nhiều kịch tính.

8 giờ 20 phút: Bắt đầu xét hỏi bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra Công an TP Tuy Hòa. Bị cáo Thành phủ nhận việc đánh Kiều: “Tôi không đánh Kiều, cáo trạng truy tố tôi như thế là oan”.

Theo lời khai của bị cáo Thành, từ 11 giờ 30 phút đến 13 giờ 25 phút ngày 13-5-2012, bị cáo có mặt ở phòng điều tra tổng hợp 3 lần. Lần thứ nhất không ai phân công, bị cáo tự vào thì thấy Quang đá nhiều cái vào người Kiều. Môi dưới của Kiều chảy máu.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành: Tôi không đánh anh Ngô Thanh Kiều

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành: "Tôi không đánh anh Ngô Thanh Kiều"

Lần thứ 2, bị cáo Thành vào phòng lúc 12 giờ 20 phút theo chỉ đạo của Nguyễn Trần Nguyên Phúc, cán bộ điều tra ở Công an TP Tuy Hòa, để canh giữ Ngô Thanh Kiều thay bị cáo Quyền và Mẫn đi ăn cơm. “Khi tôi vào thấy Quyền dùng gậy cao su quật liên tục vào người Kiều rồi bỏ ra ngoài. Khi bị cáo Quyền và Mẫn ra ngoài, Ngô Thanh Kiều có vẻ mệt mỏi, lưng tựa vào ghế, đầu gục xuống. Khi tôi ngồi hỏi thăm Kiều thì Kiều không nói gì nên tôi bực tức cầm dùi cui định đánh Kiều thì Kiều la và van xin: Xin anh đừng đánh em nữa, sáng giờ em đã bị đánh bầm dập rồi nên tôi không đánh”- bị cáo Thành khai nhận.

Bị cáo Thành vào lần thứ 3 thì thấy Mẫn, Quang, Quyền ở trong phòng. “Tôi thấy Kiều bị còng 2 tay, 2 chân, bị cáo Quang đứng trước Kiều, tay cầm dùi cui, đánh rất nhiều cái vào người Ngô Thanh Kiều. Lúc này Kiều đang nằm dưới đất. Sau đó, ông Lê Đức Hoàn (Phó Công an TP Tuy Hòa - PV) cùng một số người khác vào phòng đưa Kiều đến Công an tỉnh Phú Yên”- bị cáo Thành khai.

Bị cáo Thành nói chỉ vào canh giữ nên không xét hỏi. Khi HĐXX hỏi: “Anh đã hỏi Kiều và Kiều không trả lời, sao bảo rằng không hỏi?” thì bị cáo Thành vặt lại: “Chẳng lẽ tôi hỏi thăm vì tình người, tình đồng loại cũng là sai sao?”

Khi luật sư bào chữa cho người bị hại hỏi Thành có biết ai đánh vào đầu Kiều gây chấn thương sọ não không thì Thành trả lời: “Tôi không biết ai đánh vào đầu Kiều. Tôi nghĩ có những người ngồi dưới đây đánh nhưng không khai nhận”. Luật sư hỏi tiếp: “Các bị cáo đánh Kiều, lúc đó Kiều có la không?”. Bị cáo Thành trả lời: “Ai bị đánh mà chẳng la, luật sư thử bị đánh thử có la không?”

Người nhà nạn nhân khóc ngất khi nghe các bị cáo thay nhau đánh đập anh Ngô Thanh Kiều

Người nhà nạn nhân khóc ngất khi nghe các bị cáo thay nhau đánh đập anh Ngô Thanh Kiều

Tại phiên tòa, bà Ngô Thị Tuyết (chị Ngô Thanh Kiều) nhiều lần khóc ngất khi nghe bị cáo Thành thuật lại việc anh Kiều bị đánh nhiều lần bằng dùi cui.

Cũng tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Thành cho rằng có dấu hiệu vi phạm tố tụng khi gia hạn tạm giam quá thời hiệu đối với bị cáo Thành cũng như việc bị cáo không nhận được quyết định gia hạn tạm giam của TAND TP Tuy Hòa.

9 giờ 50 phút: HĐXX lấy lời khai nhân chứng Hà Văn Đại (Công tác tại Công an TP Tuy Hòa). Trong khoảng thời gian gần 12 giờ đến gần 13 giờ ngày 13-5-2012, khi ăn cơm ở sảnh Công an TP Tuy Hòa với bị cáo Quyền và Mẫn, Đại có nghe Ngô Thanh Kiều la trong phòng xét hỏi. “Khi tôi vào phòng khoảng 13 giờ cùng ngày, tôi thấy bị cáo Thành ngồi trên bàn đối diện với Ngô Thanh Kiều, tay trái cầm dùi cui đánh từ 2 đến 3 cái từ trên xuống nhưng không biết trúng vào đâu của Kiều. Lúc đó, tay Kiều bị còng vào ghế sau lưng, chân duỗi thẳng, mặt hơi cúi và rất mệt mỏi”- nhân chứng Đại khai.

Bà Tuyết lại tấm tức khóc khi nghe nhân chứng kể về việc Thành dùng dùi cui đánh vào Kiều: “Đến bây giờ mà họ vẫn chưa chịu nhận tội”.

Anh Ngô Thanh Kiều bị đánh rất dã man

Anh Ngô Thanh Kiều bị đánh rất dã man

10 giờ 10 phút: Luật sư Võ An Đôn, người bào chữa cho người bị hại đề nghị HĐXX cho dẫn giải thượng tá Lê Đức Hoàn, Phó Trưởng Công an TP Tuy Hòa đến tòa làm nhân chứng.

14 giờ 5 phút: TAND TP Tuy Hòa thẩm vấn nhân chứng Võ Công Huy (công tác tại Công an TP Tuy Hòa). Khi đang ăn cơm ở sảnh Công an TP Tuy Hòa, Huy có nghe 1 tiếng la của anh Kiều. Trước đó, Huy đã khai với Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao là “nghe tiếng la của Kiều nhiều lần”. Khi HĐXX hỏi vì sao có sự khác biệt giữa 2 lời khai này, nhân chứng Huy bảo: Lúc đó tôi nhớ khai chỉ nghe Kiều la 1 lần.

14 giờ 25 phút: Luật sư Võ An Đôn một lần nữa yêu cầu HĐXX dẫn giải nhân chứng Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa về tòa để đối chứng các lời khai nhưng chủ tọa phiên tòa không chấp thuận.

14 giờ 40 phút: Thẩm vấn nhân chứng Nguyễn Trần Nguyên Phúc. Nhân chứng này khai trong quá trình ăn cơm tại sảnh TAND TP Tuy Hòa có nghe Kiều la, nhưng không nhớ mấy lần. Trước đó, tại Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao, nhân chứng này khai nhận nghe Kiều la nhiều lần. Tại phiên tòa, nhân chứng Phúc bất ngờ phủ nhận việc nhận lệnh từ ông Lê Đức Hoàn mời Kiều về Công an TP Tuy Hòa.

15 giờ: HĐXX thẩm vấn nhân chứng Lê Hải Phú. Phú khai nhận do nhận lệnh từ ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa vào đối chứng lời khai của Ngô Thanh Sơn (một nghi can khác của vụ án trôm cắp với Kiều) với Ngô Thanh Kiều. “Nhưng khi tôi vào chỉ hỏi thăm họ tên, địa chỉ rồi hỏi Kiều có đi cùng Sơn hay không rồi trở ra” - Phú khai. Phú cũng phủ nhận việc đánh Kiều: “Tôi không đánh Kiều. Bị cáo Quang khai như thế là không đúng sự thật vì lúc đó Quang đang trực ban”. Phú khai nhận khi ở ngoài sảnh Công an TP Tuy Hòa có nghe tiếng bịch, bịch nhưng lại nghĩ ai đó vỗ vào bàn gỗ.

Nhiều người dân tham dự phiên tòa đã phải thốt lên sao ác quá

Nhiều người dân tham dự phiên tòa đã phải thốt lên "sao ác quá"

16 giờ 15 phút: Thẩm vấn nhân chứng Nguyễn Hồ Chu Toàn (Công an TP Tuy Hòa). Trước đây Toàn khai là khi mở cửa vào phòng xét hỏi, Toàn thấy Quyền cầm dùi cui, còn Mẫn đang ngồi trong phòng Kiều, nhưng tại phiên tòa Toàn khai chỉ thấy Mẫn ngồi trong phòng, còn Quyền đứng bên ngoài, trên bàn chỉ có chai nước.

16 giờ 30 phút: Tòa tạm dừng xử án, phiên xử sơ thẩm vụ 5 sĩ quan công an dùng nhục hình đánh chết nghi can ở Phú Yên sẽ được tiếp tục vào ngày mai (28-3)

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Tuy Hòa, đầu tháng 3-2012, Công an TP Tuy Hòa lập chuyên án điều tra về vụ trộm cắp trên địa bàn do ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa làm Trưởng ban chuyên án. Chiều ngày 12-5-2012, ông Hoàn chỉ đạo thuộc cấp phối hợp với Công an huyện Tây Hòa mời Ngô Thanh Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc.

Thế nhưng, lúc 3 giờ 15 phút ngày 13-5-2012, tổ công tác gồm 7 người ở Công an TP Tuy Hòa, Công an huyện Tây Hòa và Công an xã Hòa Đồng đã đến nhà còng tay Kiều đưa về Công an TP Tuy Hòa. Tại đây, trong quá trình lấy lời khai, 5 sĩ quan công an nói trên đã thay nhau dùng dùi cui đánh vào người, vào đầu khiến anh Kiều tử vong trên đường đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.

Kết quả giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Phú Yên cho thấy anh Kiều tử vong do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm trên cơ địa có viêm phổi.

Viện KSND TP Tuy Hòa đã truy tố công an đánh chết người Nguyễn Thân Thảo Thành về tội dùng nhục hình theo khoản 3 điều 298 của Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 5 năm đến 12 năm tù.

Trong khi đó, các bị can khác bị truy tố cũng về tội dùng nhục hình nhưng ở khoản 1, điều 298, có khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Riêng ông Lê Đức Hoàn cùng 8 công an khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên kiến nghị xử lý kỷ luật.

Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật phiên tòa vào ngày mai (28-3).

Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI