Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động chiều tối ngày 5-7, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Y tế, cho biết bác sĩ Hoàng Công Lương đã được cơ quan điều tra ra quyết định tại ngoại vào chiều cùng ngày. Hiện bác sĩ Lương đang hoàn thiện các thủ tục để được về nhà.

Vụ 8 người chạy thận tử vong: Bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương khi bị bắt - Ảnh: CAND

Bác sĩ Hoàng Công Lương, Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bị khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án liên quan đến 8 người tử vong khi chạy thận ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ông Quang cho biết cơ quan điều tra thay đổi biện pháp ngăn chặn, chuyển từ tạm giam sang tại ngoại để tiếp tục phục vụ cho công tác điều tra. "Đây là một tin vui và mang tính nhân văn rất cao, đáp ứng được lòng mong mỏi của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và toàn ngành y tế và cũng để thầy thuốc, nhân viên y tế an tâm hơn đối với công việc, với nhiệm vụ của mình"- ông Quang chia sẻ.

Theo thông tin từ VKSND tỉnh Hòa Bình, lúc 16 giờ ngày 5-7, ông Hồ Đức Anh, Viện trưởng VKSND tỉnh, đã phê chuẩn Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị can Hoàng Công Lương, bác sĩ Đơn nguyên Thận nhân tạo, Khoa hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh, từ biện pháp tạm giam sang biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Thủ tục thay đổi biện pháp ngăn chặn được hoàn tất vào lúc 17 giờ ngày 5-7. Như vậy, bác sĩ Hoàng Công Lương chính thức được tại ngoại nhưng không được phép rời khỏi nơi cư trú và vẫn phải tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để phục vụ công tác điều tra. Ngay sau khi hoàn tất thủ tục, bác sĩ Lương đã được về đoàn tụ với gia đình.

Trước đó, sau khi xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong, ngày 22-6-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra Quyết định khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can để phục vụ công tác điều tra, gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp; Trần Văn Sơn (SN 1990, trú tại phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, cán bộ phòng Vật tư - trang thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Hoàng Công Lương (SN 1986, trú tại Xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hòa Bình) về tội Vi phạm qui định về chữa bệnh.

Ngay sau đó, các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia y tế đã gửi thư đến Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan, cho rằng lỗi của bác sĩ Hoàng Công Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính và kiến nghị Công an tỉnh Hòa Bình và VKSND cùng cấp cho phép bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại do bác sĩ Lương không phải là đối tượng gây nguy hiểm cho xã hội, phạm tội này mang tính chất vô ý và không có biểu hiện bỏ trốn hay vi phạm tiếp hoặc cản trở cơ quan điều tra, có địa chỉ gia đình rõ ràng.

Đại diện Bộ Y tế phân tích: Bác sĩ Hoàng Công Lương chưa có biên bản nghiệm thu, bàn giao, thanh lý hợp đồng đã cho y lệnh chạy thận. Như vậy, về quy trình chuyên môn, bác sĩ thực hiện đúng nhưng chưa tuân thủ các thủ tục hành chính.

Trao đổi với phóng viên ngày 5-7, các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai trong lĩnh vực thận nhân tạo và hồi sức cấp cứu cũng khẳng định bác sĩ Hoàng Công Lương không có trách nhiệm kiểm tra chất lượng nước sau bảo trì sửa chữa hệ thống, mà đây là trách nhiệm của nhân viên bảo trì đường nước và phòng vật tư. Theo các chuyên gia này, kết quả xét nghiệm cho thấy hoá chất tìm thấy trong nguồn nước RO sử dụng cho bệnh nhân bị tai biến đã tồn dư hóa chất độc. Hoá chất này cũng không nằm danh mục được phép sử dụng để bảo trì bảo hành hệ thống lọc nước RO. Việc sử dụng sai hoá chất trong quá trình bảo trì là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 8/18 bệnh nhân đang chạy thận.

N.Dung