Chia sẻ với báo giới sáng 4-7, bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện (BV) Bạch Mai (TP Hà Nội), cho biết kết quả xét nghiệm phát hiện trong đường nước của bệnh nhân chạy thận ở Hoà Bình trong vụ tai biến y khoa khiến 8 người tử vong có chất axit flohydric (công thức hóa học là HF).

Tai biến 8 người tử vong: Tìm thấy hoá chất cực độc trong nước chạy thận - Ảnh 1.

GS Nguyễn Gia Bình (phải) và bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng thông tin tới báo chí

Đây là hoá chất cực độc, là chất tẩy rửa dùng trong công nghiệp. Hoá chất này không được phép dùng trong y tế. Hoá chất này rất độc, nếu ngấm vào máu có thể lập tức gây tử vong. Nồng độ hoá chất này rất nặng. Thậm chí với số lượng lớn có thể gây mục xương trong thời gian ngắn. Vì là chất không được phép có trong quy trình chạy thận nên kể cả xét nghiệm mẫu nước trước khi chạy thận cho bệnh nhân cũng không phát hiện được. Do vậy, kể cả khi bác sĩ có nhận bàn giao theo đúng thủ tục thì vẫn xảy ra tai biến.

Theo GS Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, axit flohydric là chất cực độc. Hàm lượng fluoride cho phép trong nước chạy thận phải dưới 0,2 mlg/lít. Tuy nhiên xét nghiệm cho thấy nước chạy thận trong vụ tai biến y khoa này có hàm lượng fluoride cao gấp 263 lần cho phép, thậm chí sau 2 tuần xét nghiệm lại nguồn nước còn tồn dư trong máy cũng thấy hàm lượng chất độc này có thể gây chết người ngay lập tức. Chất axit flohydric nếu vào nước chạy thận sẽ làm phá huỷ hồng cầu, tê liệt tế bào.

"Là một trong những người trực tiếp hỗ trợ BV Đa khoa Hoà Bình cấp cứu bệnh nhân, tôi đánh giá rất cao trách nhiệm của các bác sĩ trong việc cấp cứu bệnh nhân. Họ lập tức điều trị thải độc cho bệnh nhân sau khi phát hiện tai biến bất thường. Tuy nhiên đây là hoá chất quá độc nên nhiều bệnh nhân đã không thể qua khỏi"- GS Bình nói.

Tai biến 8 người tử vong: Tìm thấy hoá chất cực độc trong nước chạy thận - Ảnh 2.

Cấp cứu bệnh nhân trong vụ tai biến chạy thận

Được biết, nguyên nhân do đơn vị bảo trì cho hoá chất không được phép vào để rửa máy.

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 29-5, tại Khoa Thận nhân tạo, BV Đa khoa Hòa Bình, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện triệu chứng của sốc phản vệ (bệnh nhân có biểu hiện khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa). Sự cố nghiêm trọng này đã khiến 8 bệnh nhân tử vong. 10 bệnh nhân nhẹ hơn may mắn được cứu sống. Hiện sức khoẻ những bệnh nhân này đã ổn định như trước thời điểm xảy ra sự cố.

Tin-ảnh: N.Dung