Sáng 26-7, lãnh đạo VKSND Cấp cao tại TP HCM cho biết đã ký kháng nghị số 31/QĐ-VC3-V1 đối với bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP HCM trong vụ án ông Chiêm Quốc Thái (Giám đốc Bệnh viện V.M)  bị truy sát trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM.

Áp dụng sai luật

Theo đó, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" do bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978; vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái) chủ mưu cầm đầu vì bản án có quá nhiều sai sót và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Vụ án bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị truy sát có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm - Ảnh 1.

Ông Chiêm Quốc Thái tại tòa

Kháng nghị nêu rõ bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc đã thuê Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981; Giám đốc Công ty Vệ sĩ S.T., trụ sở quận Tân Phú, TP HCM) thực hiện hợp đồng chém ông Chiêm Quốc Thái nhưng tòa án sơ thẩm chỉ tuyên phạt bà Ngọc 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm, không đủ tác dụng giáo dục răn đe, phòng ngừa. 

Bà Ngọc được xác định là người khởi xướng, chủ mưu, là người tổ chức nhưng với mức án 18 tháng thì rõ là không nghiêm.

Sau khi nhận lệnh từ Ngọc, Thanh đã chỉ huy đàn em lên kế hoạch theo dõi, chém ông Chiêm Quốc Thái ngay trung tâm thành phố, đông người thể hiện sự coi thường pháp luật, mang tính côn đồ nhưng mức án lại nhẹ hơn các bị cáo còn lại nên VKSND TP HCM kháng nghị tăng hình phạt đối với Thanh là có căn cứ.

Vụ án bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị truy sát có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm - Ảnh 2.

Bà Ngọc cùng các đồng phạm

Bên cạnh đó, các đồng phạm của Phan Nguyễn Duy Thanh có nhân thân xấu nhưng TAND TP HCM áp dụng tình tiết giảm nhẹ "Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng" là không đúng quy định, có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật. Ngoài ra, việc không phân hóa vai trò và hình phạt của từng bị cáo trong vụ án, bỏ lọt tình tiết định khung "Có tổ chức" và "Có tính chất côn đồ".

Đáng chú ý, một nhân vật đặc biệt được dư luận quan tâm đó là Tú "chùa" được Thanh phân công trực tiếp chở các đối tượng đi chém ông Chiêm Quốc Thái nhưng Công an TP HCM chưa tiến hành điều tra đầy đủ, làm rõ về lai lịch, khởi tố và truy bắt đối tượng này để xử lý theo pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt đối tượng phạm tội.

Làm rõ vai trò của bác sĩ Trần Hoa Sen

Trong vụ án này, tại phiên tòa sơ thẩm, bác sĩ Trần Hoa Sen (ngụ quận 10) ban đầu được xác định đã giới thiệu Phan Nguyễn Duy Thanh cho bà Ngọc thuê thực hiện hợp đồng chém ông Chiêm Quốc Thái. Tuy nhiên, sau khi Công an TP HCM có kết luận điều tra vụ án, cả Thanh và Ngọc đều phản cung, khai lại rằng bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái.

Theo VKSND Cấp cao tại TP HCM, mặc dù Thanh và Ngọc thay đổi lời khai nhưng tài liệu chứng cứ khách quan, hợp pháp trước khi thay đổi lời khai có trong hồ sơ vụ án, đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà.

Đồng thời, bà Sen còn tạo điều kiện cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc thỏa thuận việc chém ông Thái, bà Sen nhận tiền của Ngọc đưa tiền cho Thanh cũng tại nhà của bà Sen, từ đó vụ án xảy ra, sau đó còn xác định với Ngọc là Thanh đã làm xong việc.

Ông Chiêm Quốc Thái giận dữ tại tòa

"Như vậy, có đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Trần Hoa Sen trong vụ án. Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Trần Hoa Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm", kháng nghị nêu.

Ngoài ra, VKSND Cấp cao tại TP HCM còn nhận định, đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm tuy nhiên lời khai của các bị cáo mâu thuẫn với nhau, mâu thuẫn với lời khai của ông Chiêm Quốc Thái nhưng chưa được làm rõ. 

"Vụ án có sự phân hóa vai trò của từng đối tượng nhưng cơ quan điều tra chưa tiến hành thực nghiệm điều tra để làm rõ các bị cáo thực hiện hành vi chém bị hại như thế nào, cách cầm dao, cách thức di chuyển tiếp cận, cách chém, tư thế và phản ứng của bị hại để xác định tội danh, tính chất, mức độ là thiếu sót", một trong những lý do VKSND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị hủy án.

Trước đó, ngày 26-6, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bà Vũ Thụy Hồng Ngọc 18 tháng tù (VKS đề nghị 24 đến 30 tháng tù), Phan Nguyễn Duy Thanh 15 tháng tù (VKS đề nghị 24 đến 30 tháng tù), 5 bị cáo còn lại là đàn em của Thanh lãnh 16 tháng tù. Sau khi bản án được tuyên, VKSND TP HCM đã kháng nghị tăng hình phạt đối với Thanh.

Theo án sơ thẩm, do mâu thuẫn vợ chồng nên bà Ngọc đã thuê Thanh chém ông Thái với giá 1 tỉ đồng. Ngọc đưa bà Sen 500 triệu nhờ đưa giúp Thanh. Sau khi nhận tiền, Thanh đã ra lệnh cho đàn em chém ông Thái gây thương tật 5% vĩnh viễn.

Bài và ảnh: Phạm Dũng