icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ án gây băn khoăn dư luận tại Đồng Nai: Không làm oan người vô tội

Tin-ảnh: X.Hoàng

(NLĐO)- Sau khi Báo Người Lao Động thông tin, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc giám sát và đề nghị hủy các quyết định có dấu hiệu gây oan sai.

Vụ án gây băn khoăn dư luận tại Đồng Nai: Rà soát toàn bộ - Ảnh 1.

Ông Đại cho rằng ông không có tội nhưng cơ quan tố tụng đã áp dụng Điều 25 để... miễn tội

Liên quan vụ việc ông Trần Bá Đại (SN 1981, ngụ ấp 1, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) kêu cứu về việc cơ quan tố tụng tại địa phương đã gây oan sai (Báo Người Lao Động phản ánh trong bài "Vụ án gây băn khoăn dư luận tại Đồng Nai", đăng ngày 8-5), Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai cho biết vừa tố chức giám sát và đề nghị rà soát lại toàn bộ vụ việc.

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đề nghị VKSND tỉnh này hủy các quyết định về việc đình chỉ vụ án đối với các bị can liên quan (có dấu hiệu sai luật).

Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi cho ông Nguyễn Bá Đại, cho biết Đoàn ĐBQH tỉnh này đã tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật về khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại huyện Cẩm Mỹ và đã có kết luận giám sát.

"Đoàn giám sát đề nghị VKSND tỉnh ban hành quyết định hủy các quyết định của VKSND huyện Cẩm Mỹ về việc đình chỉ vụ án hình sự; đình chỉ vụ án đối với các bị can; phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục xử lý vụ án đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm" - kết luận giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai nêu rõ.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Trần Bá Đại là một trong những can án trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Đồng Nai liên tục kêu oan trong thời gian qua.

Hồ sơ vụ án bước đầu cho thấy cơ quan điều tra, tố tụng đã có nhiều dấu hiệu sai sót trong điều tra, gây oan sai khi bắt, truy tố và xét xử ông Đại (thời điểm đó đang là cán bộ xã) và một số bị can khác. Tuy nhiên, sau khi tòa phúc thẩm yêu cầu điều tra bổ sung vẫn không làm rõ được các dấu hiệu tội phạm, VKSND huyện Cẩm Mỹ lại áp dụng Điều 25-Bộ Luật Hình sự để đình chỉ vụ án "do chuyển biến tình hình".

Việc đình chỉ vụ án như trên mặc nhiên để các bị can thành người có tội. Ông Đại và các bị can liên quan đã liên tục kêu oan, cho rằng VKSND huyện Cẩm Mỹ cố tình áp dụng điều luật trên để tránh việc minh oan, bồi thường oan sai, gây hệ lụy vô cùng lớn cho những người bị bắt oan.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo