Ngày 19-4, TAND TP HCM cho biết đang thụ lý giải quyết sơ thẩm vụ án ly hôn và tranh chấp tài sản khi ly hôn giữa nguyên đơn là bà V.T.H.N. (SN 1978, Việt kiều Mỹ) và bị đơn là bác sĩ Chiêm Quốc Thái (SN 1974, ngụ quận 1, TP HCM).

Liên quan đến những lùm xùm của cuộc hôn nhân này cũng như việc bác sĩ Thái bị 4 thanh niên chém khi vừa rời khỏi một quán ăn ở quận 1, ông Thái cho hay năm 2016, ông đã gửi đơn nhờ Bộ Công an can thiệp vì bị dọa giết.

Tố cáo bị dọa giết, cướp

Theo đó, năm 2016, Cục Cảnh sát Hình sự (C45) - Bộ Công an nhận được đơn của bác sĩ Chiêm Quốc Thái yêu cầu can thiệp về việc ông bị bà V.T.H.N. (SN 1978, Việt kiều Mỹ) cùng người thân bà N. dọa giết, tổ chức cướp tài sản để chiếm đoạt giấy tờ nhà đất, tài khoản ngân hàng.

Sau khi vào cuộc, ông P.N.T. (SN 1956, anh họ bà N.) khai rằng ông nghe việc dọa giết ông Thái từ cuộc nói chuyện giữa bà N. và người thân khi ông phụ việc cho gia đình bà N. ở Mỹ. Còn bà N. phủ nhận toàn bộ việc dọa giết ông Thái.

Ngoài ra, ông Thái còn tố nhà mẹ ruột của ông tại đường Đào Duy Từ (phường 5, quận 10) bị hai đối tượng ngang nhiên đến đập ghế đá, tạt sơn, tạt mắm tôm thì Bộ Công an xác minh tại địa phương là có thật.

Tuy nhiên, theo Bộ Công an, sự việc xảy ra quá nhanh, camera ghi hình nhưng không thể xác minh nhân thân đối tượng. Vụ việc này đang được Cơ quan CSĐT Công an quận 10 thụ lý.

Cũng theo Bộ Công an, một số tố cáo khác của ông Thái không thuộc thẩm quyền giải quyết của C45 nên đã hướng dẫn ông Thái nộp đơn tố cáo đúng nơi quy định.

Phong tỏa khối tài sản hàng trăm tỉ

Theo đơn khởi kiện của bà N. nộp tại TAND quận 1 (TP HCM), bà N. và bác sĩ Thái đăng ký kết hôn tại Las Vegas (Mỹ) vào năm 2011 và làm thủ tục đăng ký kết hôn vào năm 2015 tại Sở Tư pháp TP HCM.

Trong đơn bà N. viết năm 2006, bà về Việt Nam thăm gia đình và quen biết với bác sĩ Thái. Trong quá trình yêu nhau, bà N. đã đầu tư cho bác sĩ Thái mở thẩm mỹ viện cũng như công ty. Đến năm 2012, cả hai thành lập Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ. Tất cả các giấy tờ pháp lý của công ty hay tài sản khác đều do bác sĩ Thái đứng tên.

Về nguyên nhân dẫn đến hôn nhân tan vỡ, bà N. viết trong đơn khởi kiện rằng do tính cách cũng như quan điểm sống hoàn toàn khác nhau nên nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Đặc biệt, trong thời kỳ hôn nhân bác sĩ Thái có qua lại với nhiều phụ nữ khác trong đó có một diễn viên.

Vụ án ly hôn và chuyện bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém - Ảnh 1.

Bệnh viện thẩm mỹ, một trong những tài sản tranh chấp

Đồng thời, do nhiều vấn đề khác liên quan không thể giải quyết bằng tình cảm nên bà N. nộp đơn yêu cầu tòa án can thiệp, chia tài sản.

Tổng số tài sản bà N. yêu cầu tòa giải quyết đó là Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ, biệt thự tại quận Bình Thạnh, đất nền ở quận 2; 8 căn hộ và nhà đất, 2 ô tô. Ngoài ra bà N. còn yêu cầu giải quyết thêm việc bác sĩ Thái bán 2 căn hộ khác ở quận 3 và quận 7.

Bà N. cho rằng việc truy tìm những tài sản do ông Thái đứng tên rất khó khăn. Chính vì vậy bà yêu cầu TAND quận 1 áp dụng các biện pháp ngăn chặn không cho bác sĩ Thái được bán các tài sản mà ông đứng tên.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Chiêm Quốc Thái cho biết chính ông cũng không mặn nồng cuộc hôn nhân này vì quan điểm sống của hai bên đều rất khác biệt. Ông Thái cho hay khi chia tay ông đã cho bà N. số tiền 1,5 triệu USD và căn nhà mặt tiền trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP HCM).

Theo bác sĩ Chiêm Quốc Thái, bà N. trình bày với tòa án rằng sau khi ly hôn với người chồng cũ ở Mỹ vào năm 2008 thì bà có chuyển cho ông Thái số tiền 10 triệu USD. Từ đó, bà N. yêu cầu tòa án phong tỏa tài sản.

Không chỉ tài sản của ông bị phong tỏa mà ông Thái còn cho biết tài sản của mẹ, anh trai và vợ cũ của ông cũng bị phong tỏa. Trước sự việc này, ông Thái đến TAND quận 1 gặp thẩm phán M.X.B. yêu cầu cung cấp chứng cứ chuyển khoản 10 triệu USD cũng như nguồn tiền nhưng bị từ chối.

Ông Thái nhấn mạnh: "Từ tài liệu tôi thu thập được thì khi ly hôn ở Mỹ, bà N. chỉ được chia tài sản là chiếc xe trị giá 5.000 USD ngoài ra không có tài sản nào khác thì lấy đâu ra 10 triệu USD đưa cho tôi?".

Nhờ tòa án Mỹ can thiệp

Về phần mình, bác sĩ Thái cho hay đã nhờ luật sư nộp đơn lên tòa án ở Mỹ yêu cầu hủy hôn vì thấy có dấu hiệu lừa đảo trong hôn nhân. Dự kiến đến tháng 6-2018, tòa án ở Mỹ sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Bên cạnh đó, bác sĩ Thái còn đặt vấn đề mặc dù không có chứng cứ nào chứng minh việc chuyển tiền nhưng tại sao lại phong tỏa toàn bộ tài sản của ông cùng những người thân? Bên cạnh đó, bác sĩ Thái còn nói rằng vụ án hôn nhân có yếu tố nước ngoài nhưng TAND quận 1 lại thụ lý và kéo dài từ tháng 1-2016 đến tháng 9-2017 mới chuyển lên TAND TP HCM giải quyết theo thẩm quyền.

TAND TP HCM thụ lý đúng luật

Mới đây, bác sĩ Chiêm Quốc Thái đã yêu cầu TAND TP HCM đình chỉ giải quyết vụ "Tranh chấp ly hôn và chia tài sản sau ly hôn" với lý do tòa án Mỹ đang thụ lý giải quyết đơn khởi kiện yêu cầu hủy hôn giữa ông và bà N.

Về vấn đề này, lãnh đạo TAND TP HCM trả lời phóng viên: "Việc TAND TP HCM thụ lý vụ án là đúng quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự. Việc tòa án Mỹ thụ lý, giải quyết đơn kiện của ông Thái không thuộc trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự"


Bài và ảnh: Phạm Dũng