xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai: Cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: "Sau này mới thấy sai!"

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Trước tòa, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lý giải việc vi phạm là do năng lực hiểu biết của mình. Trong khi đó, cựu cấp dưới của ông lại thất vọng với lời khai của sếp cũ

Ngày 4-4, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Đây là vụ án xảy ra tại 2 dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và biệt thự sông núi Vĩnh Trung, thuộc khu vực núi Chín Khúc, TP Nha Trang.

Thừa nhận sai phạm

Bảy bị cáo ra tòa gồm các ông: Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh là cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái cùng là cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT); Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng và Trần Văn Hùng, cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa.

Ở phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng chưa đồng tình với cáo trạng mà VKSND cáo buộc. Theo bị cáo Thắng, cáo trạng quy kết ông trực tiếp ký các văn bản chỉ đạo về chủ trương và ký quyết định giao đất cho chủ đầu tư dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự - khu B với diện tích hơn 513 ha là chưa chính xác. Ông Thắng thừa nhận ở dự án này ông đã có sai phạm, tuy nhiên, diện tích sai phạm nhỏ chứ không phải hơn 513 ha như VKSND cáo buộc.

Bị cáo Thắng nói rất tâm huyết với dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự vì mong muốn tỉnh có một điểm nhấn về du lịch tâm linh. Từ đề xuất của chủ đầu tư về việc giao 44.000 m2 đất thương mại - dịch vụ và hơn 7.500 m2 đất ở không nằm trong quy hoạch, ông đồng ý và giao Sở TN-MT kiểm tra thực hiện theo quy định. "Các vấn đề liên quan đến dự án tôi đều giao cho Sở TN-MT kiểm tra, tham mưu và tôi đều tin tưởng. Còn vì sao có quyết định giao đất trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư bởi tôi không có năng lực để biết được việc đó. Vả lại ngày tháng, số văn bản đều do văn phòng ghi vào chứ tôi không biết, tôi chỉ ký thôi" - bị cáo Thắng biện minh.

Theo bị cáo Thắng, trước đây ông không biết nhưng sau đó ông nhận ra mình sai, đó là trách nhiệm của ông. "Vấn đề này phó chủ tịch sẽ ký nhưng mà dự án này tôi tâm huyết nên tôi trực tiếp ký. Tôi không ký thì phó chủ tịch cũng phải ký thôi. Sau này tôi mới thấy mình sai".

Vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai: Cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: Sau này mới thấy sai! - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa sáng 4-4. Ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Lê Đức Vinh hàng đầu

"Bị cáo ngộ nhận" (?!)

Bị cáo Lê Mộng Điệp nói rằng ông thất vọng vì lời khai của bị cáo Nguyễn Chiến Thắng. Bị cáo Điệp nói chỉ làm theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa. Việc ký 4 tờ trình lên UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự là làm theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Ngoài ra, Sở TN-MT cũng căn cứ vào văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thẩm định thiết kế cơ sở về trồng rừng và bảo vệ rừng. Quá trình triển khai dự án, ông Điệp nói Sở TN-MT không tham gia. "Do thời điểm đó bị cáo nhận thức đây là dự án chủ yếu trồng rừng, bảo vệ rừng. Chính bị cáo ngộ nhận" - bị cáo Điệp lý giải.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa, dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự được ông Nguyễn Chiến Thắng ký văn bản về chủ trương cho Công ty Khánh Hòa mở rộng với diện tích 513 ha thuộc khu vực núi Chín Khúc. Các ông Trần Văn Hùng, Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái ký văn bản đề nghị UBND tỉnh giao tổng 513 ha thực hiện dự án, sau đó điều chỉnh nội dung diện tích các loại đất. Còn ông Đào Công Thiên ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 513 ha đất cho Công ty Khánh Hòa.

Tại dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, khi giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Đức Vinh có nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng trong việc giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Trước các tham mưu của Sở TN-MT, Sở Xây dựng, ông Vinh ký quyết định cho phép Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng 196.194 m2 từ đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích đất ở, đất có mục đích công cộng để thực hiện dự án là vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai. Còn ông Lê Văn Dẽ đã báo cáo kết quả thẩm định, đề nghị UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết trái quy hoạch chung xây dựng đã được phê duyệt…

Khung hình phạt từ 5-12 năm tù

VKSND tỉnh Khánh Hòa quyết định truy tố ra trước tòa 7 bị cáo về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo khoản 3 điều 229 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt từ 5 đến 12 năm tù.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 5 ngày. Hôm nay, 5-4, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo