"Vụ án vườn điều": Truy tìm nghi can bị tố giết người

Tin mới

04/11/2014 22:49

Cần làm rõ vì sao đã có những đơn thư tố giác tội phạm nói ông Huỳnh Văn Nén không giết bà Lê Thị Bông nhưng lại không được xem xét

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên hành lang Quốc hội ngày 4-11, một lãnh đạo TAND Tối cao cho biết đang nghiên cứu, sắp xếp để mở phiên tòa theo kháng nghị của VKSND Tối cao. Trong kháng nghị trước đó, VKSND Tối cao đề nghị Tòa Hình sự TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt của bản án hình sự sơ thẩm về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” đối với Huỳnh Văn Nén; giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Ông Huỳnh Văn Truyện nay đã hơn 90 tuổi mà vẫn phải đi kêu oan cho con Ảnh: BẠCH LONG
Ông Huỳnh Văn Truyện nay đã hơn 90 tuổi mà vẫn phải đi kêu oan cho con Ảnh: BẠCH LONG

Cùng ngày 4-11, luật sư Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cho rằng cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận cần lập tức truy tìm nghi phạm Nguyễn Thọ - người đã bị ông Nguyễn Phúc Thành tố cáo là hung thủ thực sự giết bà Lê Thị Bông. “Điều này cần làm sớm để có điều kiện minh oan cho ông Huỳnh Văn Nén” - luật sư Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, song song với việc Tòa Hình sự TAND Tối cao mở phiên tòa để hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận thì phải rà soát lại toàn bộ quá trình điều tra, truy tố, xét xử trước đây để làm rõ tại sao lại có những vi phạm tố tụng nghiêm trọng như VKSND Tối cao đã chỉ ra.

“Một vấn đề cũng cần được làm rõ nữa là tại sao đã có những đơn thư tố giác tội phạm nói ông Nén không phải là người giết bà Bông mà hung thủ là người khác từ 10 năm trước nhưng lại không được xem xét (như VKSND Tối cao nêu). Cá nhân và đơn vị nào phải chịu trách nhiệm về việc này ” - ông Nghĩa nói và cho biết Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đang tổ chức chương trình giám sát các vụ án oan sai, trong đó sẽ phân tích, làm rõ trách nhiệm để xảy ra những vụ như thế này thời gian qua.

Trong khi đó, TS Vũ Đức Khiển - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nguyên Phó Viện trưởng VKSND Tối cao - khẳng định việc truy tìm nghi can Nguyễn Thọ phải được tiến hành ngay lập tức. “Chỉ riêng chuyện người ta tố cáo Nguyễn Thọ mới chính là hung thủ giết bà Bông đã được coi là tin báo tố giác tội phạm và cơ quan chức năng phải tiến hành xác minh, điều tra, truy tìm ngay người này đang ở đâu” - ông Khiển nói.

Cũng theo ông Khiển, vụ này có rất nhiều điểm giống với vụ ông Nguyễn Thanh Chấn ở tỉnh Bắc Giang. Nếu cơ quan chức năng thấy chứng cứ kết tội ông Nén sai hết thì phải kháng nghị giám đốc thẩm để hủy án, trả tự do và minh oan cho ông Nén ngay chứ không thể kháng nghị tái thẩm như vụ ông Chấn. Riêng việc ông Nguyễn Phúc Thành tố cáo Nguyễn Thọ mới là hung thủ giết bà Bông thì phải tiến hành điều tra theo một nhánh khác.

Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp làm rõ

Ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang xem xét vụ án Huỳnh Văn Nén; Công an tỉnh Bình Thuận đã cử một tổ công tác ra Hà Nội để phối hợp với bộ làm rõ.

Cùng ngày, theo ông Nguyễn Ngọc Quang, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, nếu TAND Tối cao xét xử theo kháng nghị của VKSND Tối cao thì có thể xảy ra 2 trường hợp là chấp nhận kháng nghị, hủy bản án để chuyển về cấp sơ thẩm xét xử lại hoặc không chấp nhận kháng nghị. B.Long

 

Không xem xét lại “kỳ án vườn mít”

VKSND Tối cao vừa có văn bản gửi các đại biểu Quốc hội để thông báo về quá trình giải quyết “kỳ án vườn mít”. Theo đó, VKSND Tối cao khẳng định bản án tuyên phạt Lê Bá Mai chung thân về 2 tội “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” đã có hiệu lực pháp luật.

VKSND Tối cao cũng khẳng định việc bà Nguyễn Thị Hảo (Bắc Giang) đề nghị được làm chứng trong vụ án không phải là vấn đề mới, trong quá trình giải quyết vụ án cơ quan điều tra đã làm việc với bà Hảo. Các cơ quan tiến hành tố tụng không xác định bà Hảo là người làm chứng trong vụ án vì bà Hảo không phải là người trực tiếp biết về vụ án, không giải thích được một cách có căn cứ về những tình tiết của vụ án, lời trình bày của bà Hảo có nhiều mâu thuẫn và không có chứng cứ khác để kiểm chứng về những vấn đề bà Hảo nêu...T.Kha

 

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI