Sau một ngày xét xử, chiều 26-6, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978, vợ cũ của bác sĩ Chiêm Quốc Thái) 18 tháng tù, Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981; Giám đốc Công ty Vệ sĩ S.T., trụ sở quận Tân Phú, TP HCM) 15 tháng tù. Liên quan đến vụ án, 5 đồng phạm cũng là nhân viên của Thanh lãnh 16 tháng tù giam.

Thuê dằn mặt giá 1 tỉ đồng

Theo cáo trạng của VKSND TP HCM, bác sĩ Chiêm Quốc Thái (SN 1971; ngụ quận 1, TP HCM) và bà Vũ Thụy Hồng Ngọc sống chung như vợ chồng từ năm 2008. Năm 2011, 2 người đăng ký kết hôn. Đến năm 2015, bà Ngọc nộp đơn ra tòa yêu cầu xử ly hôn, chia tài sản.

Vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém: Chủ mưu lãnh 18 tháng tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 26-6

Trong thời gian tòa án đang thụ lý vụ kiện, tháng 3-2018, Ngọc đến chung cư của bác sĩ Trần Hoa Sen ở quận 10 chơi. Tại đây, bà Sen giới thiệu cho Ngọc với Thanh. Ngọc đã kể cho Thanh nghe việc đang làm thủ tục ly hôn với ông Thái, đồng thời kể nhiều chuyện khác. Nghe xong, Thanh hứa sẽ giúp Ngọc đánh dằn mặt để "dạy cho ông Thái một bài học".

Ngọc đồng ý "hợp đồng" 1 tỉ đồng và yêu cầu Thanh gây thương tích nhẹ cho ông Thái. Lời khai ban đầu của Thanh và Ngọc cho thấy khi 2 người đang bàn kế hoạch thì bà Sen mở cửa đi vào và có nghe được câu chuyện bàn bạc của 2 người.

Một tuần sau, Ngọc đem 500 triệu đồng đến phòng khám giao cho bà Sen. Bà Sen gọi điện cho Thanh đến nhà bà nhận 500 triệu đồng. Ngay sau đó, Thanh đã ra lệnh cho Chống Thín Sáng và đàn em lên kế hoạch chém ông Thái. Chiều tối 28-3, nhóm đàn em của Thanh bám theo ông Thái và đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, khi ông Thái vừa bước ra từ một nhà hàng ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, cả nhóm xông đến chém ông Thái. Thực hiện xong phi vụ này, Thanh gọi đàn em đến công ty chia tiền công.

Ông Thái bị thương tật 5% nên có đơn yêu cầu điều tra, khởi tố những người đã chủ mưu, ra tay chém ông. Ngọc bị Công an TP HCM bắt khẩn cấp vào ngày 28-5 tại sân bay Tân Sơn Nhất, khi đang làm thủ tục xuất cảnh rời khỏi Việt Nam. Trong quá trình điều tra, Thanh và các đồng phạm đã nộp lại 400 triệu đồng tiền thu lợi bất chính.

Bà Trần Hoa Sen không liên quan?

Mặc dù được triệu tập đến tòa với tư cách là nhân chứng nhưng bác sĩ Trần Hoa Sen có đơn xin vắng mặt với lý do bị bệnh. Luật sư của ông Thái yêu cầu hoãn phiên tòa để triệu tập bà Sen nhằm làm sáng tỏ vụ án. Sau khi hội ý, xét thấy sự vắng mặt của bà Sen không làm thay đổi bản chất của vụ án, bà Sen đã có đầy đủ lời khai tại cơ quan điều tra nên HĐXX tiếp tục.

Tại tòa, 2 bị cáo Ngọc và Thanh đều khẳng định việc bàn bạc kế hoạch dằn mặt ông Thái, bà Sen hoàn toàn không biết. Bị cáo Ngọc thừa nhận có nhờ bà Sen đưa cho Thanh 500 triệu đồng nhưng không nói mục đích việc đưa tiền.

Bị cáo Thanh thừa nhận sau khi nhận 500 triệu đồng từ bà Sen đã đem về công ty giao cho đàn em. Sau đó, Thanh chia tiền cho nhiều người để lên kế hoạch theo dõi rồi truy sát ông Chiêm Quốc Thái. Tại tòa, bị cáo Thanh và các đồng phạm thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, riêng bị cáo Ngọc cho rằng chỉ muốn Thanh đánh ông Thái chứ không nhờ chém.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Thái đặt nghi vấn về "hợp đồng đánh dằn mặt". "Thông thường, nếu đánh dằn mặt thì chỉ vài chục triệu đồng. Ở đây, bị cáo Ngọc đã thuê với giá 1 tỉ đồng, liệu là dằn mặt hay cố tình truy sát" - luật sư chất vấn.

Cũng theo luật sư, kết luận điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT Công an TP HCM thể hiện cả 2 bị cáo Ngọc và Thanh đều thừa nhận khi bàn bạc đánh ông Thanh thì bà Sen mở cửa đi vào, nghe câu chuyện này. Từ đó, luật sư yêu cầu HĐXX cần xem xét vấn đề xử lý trách nhiệm hình sự đối với bà Sen.

Về vấn đề này, trong quá trình đưa vụ án ra xét xử, TAND TP HCM từng trả hồ sơ yêu cầu làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen. Tuy nhiên, sau đó Công an TP HCM có kết luận bổ sung và cáo trạng của VKSND TP HCM thể hiện bà Sen không liên quan. 

Yêu cầu xem xét trách nhiệm bà Trần Hoa Sen

HĐXX nhận định chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng, bị cáo Ngọc đã bỏ tiền ra thuê người dằn mặt ông Thái. Hành vi của bị cáo là nghiêm trọng dù không tham gia vào việc truy sát ông Thái. Riêng các bị cáo khác khi thực hiện hành vi đã có sự phân công vai trò, thực hiện việc gây thương tích có tổ chức.

Trong phần tuyên án, HĐXX không đề cập yêu cầu xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Sen của ông Chiêm Quốc Thái. Ông Thái cho biết mức án tòa tuyên đối với các bị cáo là sự trả giá, ông không có ý kiến. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ kháng cáo bản án, yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét trách nhiệm của bác sĩ Trần Hoa Sen.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG