Bị cáo Tuấn Em tại tòa

Chiều 12-4, TAND tỉnh Kiên Giang cho biết vừa nhận được đơn kháng cáo của bị can Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em, 33 tuổi) và Nguyễn Văn Chưởng (61 tuổi, ngụ TP HCM).

Theo đơn kháng cáo, Tuấn Em cho rằng mình đã thành khẩn khai báo và rất ăn năn hối cãi nhưng vẫn bị HĐXX tuyên bản án tử hình là quá nghiêm khắc. Mặt khác, do bị can mắc bệnh HIV, sức khỏe không ổn định nên có khả năng làm ảnh hưởng đến quá trình thi hành án.

Còn bị cáo Chưởng thì cho rằng HĐXX đã tuyên mức án 18 tháng tù giam đối với mình về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” là nặng so với các tình tiết giảm nhẹ có trong hồ sơ vụ án. Bởi bị cáo này tặng 3 khẩu súng (1 khẩu bắn chim và 2 khẩu rulo) cho bị cáo Ông Minh Phụng (Sáu Phụng) chỉ để làm kỉ niệm. Do đó, bị cáo cho rằng bị vạ lây chứ không có trực tiếp trao súng cho Tuấn Em giết người.

Ngoài ra, Chưởng cũng đã thành khẩn khai báo và đã có lời xin lỗi đến gia đình của các nạn nhân cùng với việc sức khỏe của bản thân không được tốt nên muốn tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 21 giờ ngày 1-8-2015, tại quán bar Lion Garden (trên đường Trần Hưng Đạo, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Tuấn Em đã dùng khẩu súng do Sáu Phụng cung cấp bắn chết Nguyễn Quốc Bảo (19 tuổi) và chị Thái Thị Thanh Mai (31 tuổi, cùng ngụ thị trấn Dương Đông).

Sau khi bỏ trốn, Tuấn Em cùng bạn gái bị bắt tại căn nhà hoang ở ven bìa rừng ở xã Dương Tơ. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang lần lượt bắt tạm giam thêm 7 đối tượng gồm: Nguyễn Trọng Nghĩa (17 tuổi), Phan Thanh Giang (28 tuổi), Tôn Văn Nhân (19 tuổi), Nguyễn Hữu Phúc (20 tuổi), Nguyễn Nhật Hoàng Khương (25 tuổi), Sáu Phụng và Chưởng.

Tuấn Em bị truy tố đến 4 tội danh như: “Giết người”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ và sử dụng vũ khí quân dụng trái phép” và “Giao cấu với trẻ em” (vì bạn gái của Tuấn Em lúc đó chưa đầy 15 tuổi).

Tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 23 và 24-3, HĐXX đã tuyên phạt Tuấn Em mức án tử hình. Các bị cáo còn lại chịu mức án từ 18 tháng đến 13 năm tù giam.

Tin-ảnh: T.Nốt