Sáng 12-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với nghi phạm Đỗ Văn Minh (SN 1971, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) để điều tra về hành vi giết người.

Bí thư xã giết người, đốt xác: Khởi tố bị can, làm rõ có đồng phạm hay không - Ảnh 1.

Bị can Đỗ Văn Minh tại cơ quan công an

Ngoài ra, Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục mở rộng vụ án để làm rõ có hay không đồng phạm với ông Minh trong kế hoạch giết người rùng rợn để trục lợi bảo hiểm và củng cố hồ sơ để khởi tố ông Minh thêm hành vi xâm phạm mồ mả.

Liên quan đến vụ việc, ông Hoàng Sỹ Bích, Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà, cho biết hiện huyện mới chỉ nắm được thông tin ông Minh bị bắt liên quan đến vụ cháy xe tại tỉnh Đắk Nông thông qua báo chí. Huyện Lâm Hà vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông.

"Chúng tôi mới chỉ ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Đỗ Văn Minh do không đến trụ sở làm việc nhiều ngày. Hiện mọi công việc tại xã Liên Hà của ông Minh đang được giao cho một Phó bí thư Đảng ủy xã phụ trách" - ông Bích nói.

Bí thư xã giết người, đốt xác: Khởi tố bị can, làm rõ có đồng phạm hay không - Ảnh 2.

Sau khi chính quyền địa phương và người thân tổ chức tang lễ cho mình thì ông Minh mới bị bắt

Như đã phản ánh, khoảng 5 giờ ngày 4-5, trên Quốc lộ 28 (đoạn qua huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) người dân phát hiện 1 chiếc xe bán tải bị cháy, trong xe có một tử thi bị cháy biến dạng. Ngày 10-5, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ ông Minh khi đang lẩn trốn tại Bình Phước. Nghi phạm Minh khai nhận trong quá trình đầu tư sàn giao dịch cà phê đã thua lỗ và nợ số tiền hơn 10 tỉ đồng. Khoảng đầu tháng 4-2020, ông Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ rồi tìm xác chết để trên xe và tạo hiện trường giả để mọi người lầm tưởng mình đã chết, nhằm mục đích xoá nợ và để vợ con được hưởng bảo hiểm (khoảng 18 tỉ đồng).

Bí thư xã giết người, đốt xác: Khởi tố bị can, làm rõ có đồng phạm hay không - Ảnh 3.

Khu vực chòi rẫy nơi ông Minh ra tay sát hại cháu vợ mình

Sau khi đào mộ để lấy tử thi thế thân mình không thành, khuya 3-5, ông Minh đến nhà rẫy - nơi anh Trần Nho Vương (cháu vợ ông Minh) làm thuê ăn nhậu rồi ra tay sát hại cháu. Sau đó, ông Minh đưa thi thể nạn nhân lên xe chạy ra quốc lộ, đốt xe và thi thể để tạo hiện trường vụ tai nạn, đánh lừa mình đã chết.

Cao Nguyên