xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ bóng đèn Điện Quang xả thải "lậu": Giám đốc xí nghiệp nói gì?

Nguyễn Tuấn

(NLĐO)- Sáng nay, 22-4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục làm việc với lãnh đạo Xí nghiệp Đèn ống thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Bên trong trụ sở Xí nghiệp Đèn ống (thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang; đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP Biên Hòa), công an vẫn túc trực.  Ông Nguyễn Hải Triều, Giám đốc xí nghiệp, đang làm việc với công an xung quanh việc tiêu huỷ các vỏ bóng đèn thải không đúng quy định.

Vụ bóng đèn Điện Quang xả thải lậu: Giám đốc xí nghiệp nói gì? - Ảnh 1.

Xe của công an trong trụ sở Xí nghiệp Đèn ống

Hiện phía Sở Tài nguyên và môi trường Đồng Nai đã lấy các mẫu nước thải, chất thải để kiểm nghiệm, phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hải Triều cho hay công an vẫn đang điều tra, đánh giá mức độ, chưa có kết luận. 

Ông Triều thừa nhận việc các công nhân xay ghiền vỏ bóng đèn từ 8-3-2022 đến nay. 

Với câu hỏi việc này là chủ trương của xí nghiệp hay công ty, ông Triều cho biết số vỏ bóng được tiêu huỷ thực hiện theo quy trình từ trước tới nay. "Còn cái quy trình của mình có thể chưa đạt, hay như thế nào đó là kết luận của cơ quan chức năng"- ông Triều nói.

Về 2 hầm được xây dựng âm dưới đất bên trong xí nghiệp có chứa chất thải công nghiệp, ông Triều thanh mình rằng thực tế là hầm bê tông còn ít nước. "Đúng ra hầm đó mình để mình tận dụng thu gom những cái mà mình để đấy và cho đi xử lý sau, chứ không chôn cất gì.... Và hầm là hầm kín, nằm ở trong kho, kho có mái tôn, không có hệ thống lưu thông gì ra ngoài".

Vụ bóng đèn Điện Quang xả thải lậu: Giám đốc xí nghiệp nói gì? - Ảnh 2.

Bắt quả tang công nhân ghiền vỏ bóng đèn, nước thải thoát ra hầm chứa

Theo ông Triều, mục đích của xí nghiệp làm hầm kín để tránh mưa gây nguy cơ trôi chảy. Hầm toàn bộ bằng xi măng không thấm. Khi lực lượng chức năng kiểm tra thì hầm có nước nhưng nước đó là mục đích làm mát máy ngày xưa (nay ngưng sản xuất rồi).

"Khi nào có kết luận cụ thể vi phạm thế này thế kia rồi tôi sẽ trả lời cho chính xác. Hiện công an đang làm việc với tôi, nhiều việc việc này việc kia, trả lời không được minh mẫn", ông Triều nói.

Như đã đưa tin, ngày 21-4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp các ngành chức năng khai quật hệ thống thoát nước và hầm chứa nước trong khuôn viên của Xí nghiệp Đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang để điều tra, làm rõ hành vi xả thải chất thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường.

Vụ bóng đèn Điện Quang xả thải lậu: Giám đốc xí nghiệp nói gì? - Ảnh 3.

Hầm chứa chất thải bên trong công

Thời điểm kiểm tra, 3 nhân viên đang tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải, họ khai xay nghiền từ ngày 8-3-2022 đến nay. Lực lượng công an phát hiện có khoảng gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370 nghìn bóng đèn chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa. Nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được thoát ra trực tiếp hệ thống mương thoát nước.

Cùng với đó, công an phát hiện hầm chứa chất thải từ quá trình nghiền bóng đèn.

Bước đầu lực lượng chức năng xác định doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường như không thu gom chất thải nguy hại theo quy định; tự xử lý các loại chất thải không được cơ quan chức năng cho phép và chôn lấp chất thải trái quy định của pháp luật.

1 ngày trước đó, lực lượng chức năng bắt quả tang công nhân công ty trên đang thực hiện hành vi tiêu hủy chất thải nguy hại không đúng quy định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo