Ngày 10-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp vẫn đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thanh Tâm (48 tuổi; ngụ khóm 3, phường 3, TP Sa Đéc) để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi "Giết người", "Cố ý gây thương tích" và "Chống người thi hành công vụ". Tại cơ quan điều tra, nghi phạm Tâm chỉ mới thừa nhận hành vi cầm dao chém và gây thương tích cho Trưởng Công an phường 3.

Một lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết trong 9 ngày tạm giữ nghi phạm, cơ quan điều tra sẽ làm rõ các tình tiết trong vụ án và có bước tố tụng tiếp theo. Riêng về việc người nhà và hàng xóm cho rằng nghi phạm Tâm có dấu hiệu tâm thần, thông tin từ cơ quan điều tra, trong quá trình tiến hành các bước tố tụng, nếu cần thiết cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định.

Vụ chặt đầu phi tang: Nếu cần thiết sẽ trưng cầu giám định tâm thần nghi phạm - Ảnh 1.

Nghi phạm Nguyễn Thanh Tâm. Ảnh: Công an cung cấp

Qua tìm hiểu, Tâm có vợ và 2 con. Trước đây, nghi phạm này lo làm ăn nhưng dạo gần đây chỉ ở nhà, tính tình bỗng nhiên thay đổi, hay nói nhảm một mình rồi hát vu vơ. Gia đình có đưa đi bệnh viện nhưng thấy không thuyên giảm. Gần đây, hàng trăm cây kiểng ở nhà trồng chuẩn bị bán thì Tâm bỗng cưa bỏ hết, thiệt hại hàng chục triệu đồng. Sau khi xảy ra vụ án, vợ và 2 con của nghi phạm Tâm đã dọn đồ đạc đi nơi khác để ở tạm vì sợ bị trả thù.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào chiều 7-4, người dân phát hiện thi thể ông Hồ Thanh N. (59 tuổi, ngụ tại địa phương) bị mất phần đầu, ngay phần đất vườn của Tâm. Sau đó, phần đầu của nạn nhân được tìm thấy cách thi thể khoảng 4 m. Lực lượng công an vào cuộc điều tra, xác định Tâm là nghi phạm trong vụ án chặt đầu nên mời về trụ sở làm việc. Tuy nhiên, người này không chấp hành mà trốn trong buồng, trùm mền, cầm dao cố thủ và đòi chém những ai đến gần.

Trung tá Trần Văn Minh, Trưởng Công an phường 3, đã bắn chỉ thiên để ngăn chặn hành vi của đối tượng thì bị Tâm chém đứt lìa 2 ngón tay và 1 vết thương sâu ở bắp tay phải. Sau đó, lực lượng đã khống chế nghi phạm và đưa Trung tá Minh đến bệnh viện cấp cứu.

Lê Khánh