Vụ con trai giết mẹ ở Vĩnh Long: Y án chung thân

Tin mới

09/01/2013 21:13

(NLĐO) - Ngày 9-1, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Quyên (SN 1962, ngụ huyện Long Hồ - Vĩnh Long) tù chung thân về tội giết người và Lê Thị Tám (SN 1967, vợ Quyên) 4 năm 4 tháng 7 ngày tù về tội che giấu tội phạm.

Đây là vụ án “lạ”,  được dư luận đặc biệt quan tâm khi tất cả những lần ra tòa, các bị cáo đều kêu oan, cho rằng bị mớm cung. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo cũng chỉ ra nhiều điểm mâu thuẫn nghiêm trọng từ lời khai nhân chứng, bị cáo, đến các kết luận giám định y khoa về nguyên nhân cái chết của nạn nhân, động cơ giết mẹ ruột hoàn toàn không thuyết phục...
 
Trong lần xử sơ thẩm lần một (25-9-2008), TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Quyên mức án tù chung thân, bị cáo Tám 13 năm tù giam cùng về tội “Giết người”.
 

Huỳnh Văn Quyên bị tuyên y án sơ thẩm tù chung thân với tội danh giết người
 
Sau phiên xử, hai bị cáo làm đơn kháng cáo kêu oan, các đại diện của người bị hại làm đơn kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm, còn Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Long có văn bản kháng nghị đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo hướng tuyên phạt Quyên mức án tử hình.
 
Tại phiên xử phúc thẩm vào tháng 3-2010, qua phần thẩm vấn cho thấy vụ án có nhiều sai phạm về tố tụng và nội dung, HĐXX phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra, truy tố, xét xử lại từ đầu.
 
Tháng 7-2011, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Vĩnh Long ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với bị cáo Lê Thị Tám, chuyển tội danh thành “Che giấu tội phạm”. Lần này ngoài nhân chứng Trần Thị Ngọc Yến, có thêm nhân chứng Dương Quang Phuông. Cả hai nhân chứng đều không tận mắt thấy vợ chồng bị cáo Quyên giết hoặc khiêng, phi tang xác bà Dương Thị Tám.
 
Vụ án khép lại dù còn nhiều mâu thuẫn gay gắt trong lời khai của nhân chứng lẫn bị cáo
 
Xét xử sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt bị cáo Quyên tù chung thân về tội giết người, bị cáo Tám 4 năm 4 tháng 7 ngày tù về tội che giấu tội phạm. Các bị cáo và đại diện hợp pháp của người bị hại tiếp tục kháng cáo kêu oan trong khi các nhân chứng lại vắng mặt ở tòa.
 
HĐXX vẫn khẳng định các bị cáo có tội nhưng những căn cứ đưa ra để bác bỏ lời bào chữa của luật sư và kháng cáo của bị cáo, đại diện hợp pháp người bị hại hoàn toàn không thuyết phục. Vụ án dẫu tạm khép lại bằng bản án phúc thẩm nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi, những mâu thuẫn gay gắt trong lời khai của nhân chứng lẫn bị cáo chưa có lời giải thích thỏa đáng... 
 
Tóm tắt vụ án
 
Theo HĐXX phúc thẩm, các chứng cứ cho thấy rạng sáng 7-2-2007, Huỳnh Văn Quyên gọi mẹ ruột là bà Dương Thị Tám thức dậy đi Cà Mau. Bà Tám thức dậy và có la rầy Quyên về việc tổ chức đám giỗ trước đó không theo ý bà.
 
Tức giận, Quyên đã dùng một tay bóp cổ mẹ cho đến khi thấy bà không còn cử động, rồi đặt lên giường. Tưởng mẹ đã chết, Quyên gọi vợ đến thú nhận đã lỡ tay giết mẹ.
 
Sau đó, cả hai vợ chồng mang xác bỏ xuống xuồng, chèo ra sông Tân Hạnh, buộc bao gạch vào người bà Tám rồi thả xuống sông phi tang. Hai ngày sau, xác bà Tám nổi lên và được người dân phát hiện.
 
Tuy nhiên, kết quả khám nghiệm tử thi lại xác định bà Tám chết do ngạt nước, suy hô hấp và trụy tim mạch.
 
Qua điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long đã lần lượt bắt giữ Quyên và vợ.
Tin-ảnh: T.Trâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI