Ngày 9-6, nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho hay Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng vừa nhận được công văn yêu cầu trưng cầu giám định tư pháp vụ “Công an dùng nhục hình dẫn đến chết người” xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa, Phú Yên (Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh) từ Văn phòng luật sư (LS) Hải Chi thuộc Đoàn LS Hà Nội. Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng sẽ là nơi xử phúc thẩm vụ án này.

6 bị cáo trong vụ công andungf nhục hình dẫn đến chết người tại phiên tòa sơ thẩm lần 2

6 bị cáo trong vụ "Công an dùng nhục hình dẫn đến chết người" tại phiên tòa sơ thẩm lần 2

Theo công văn trên, LS Nguyễn Văn Thắng (Văn phòng LS Hải Chi, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) đã nhiều lần yêu cầu các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm tiến hành trưng cầu giám định cơ chế hình thành thương tích trên đầu nạn nhân Ngô Thanh Kiều, đặc biệt là cơ chế tụ máu bán cầu đại não nhưng không được thực hiện. Vì vậy, công văn cho rằng cấp sơ thẩm đã không khách quan trong việc buộc tội bị cáo.

Công văn trên cũng cho rằng trong quá trình giám định lần đầu, điều tra viên, kiểm sát viên và cán bộ kỹ thuật hình sự công an tỉnh đã tham gia, can thiệp vào quá trình giám định là vi phạm pháp lệnh  giám định tư pháp. Mặc khác, Văn phòng LS Hải Chi cũng cho rằng đối tượng giám định vi thể trong vụ án này do giám định viên tự thu (trong khi pháp luật qui định là do cơ quan trưng cầu giám định thu) với 3 biên bản thu mẫu khác nhau về số lượng, chủng loại và người thực hiện, không có biên bản niêm phong và mở niêm phong, nhiều mẫu bị hoại tử, là dấu hiệu của việc đánh tráo mẫu giám định). Hơn nữa, những mẫu này mang tính quyết định đến nguyên nhân tử vong nhưng cũng lại không có bản ảnh vi thể.

Giám định viên Hoàng Việt (Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên) căng thẳng tại tòa
Giám định viên Hoàng Việt (Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên) căng thẳng tại tòa

Văn phòng LS Hải Chi yêu cầu Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng cho tiến hành trưng cầu giám định tư pháp vụ án này nhưng ở cơ quan giám định khác với Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Phú yên và Viện Pháp y trung ương vì 2 cơ quan này đã tham gia lần giám định ban đầu.

LS Nguyễn Văn Thắng chỉ ra những bất hợp lý trong quá trình giám định pháp y

LS Nguyễn Văn Thắng chỉ ra những bất hợp lý trong quá trình giám định pháp y

Trước đó, như Báo Người Lao Động phản ánh, từ ngày 7-4 đến 15-4, TAND tỉnh Phú Yên đã xử sơ thẩm lần 2 vụ án này và tuyên phạt bị cáo Lê Đức Hoàn, nguyên Phó Công an TP Tuy Hòa 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

5 bị cáo còn lại đều phạm tội “Dùng nhục hình”. Trong đó, Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội Phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội- PC45 Công an tỉnh Phú Yên) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên phạt 2 năm tù; Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên phạt 2 năm 3 tháng tù; Đỗ Như Huy (nguyên trung úy Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên phạt 1 năm tù cho hưởng án treo; bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên phạt với mức án cao nhất 8 năm tù.

Tại phiên tòa này, LS Nguyễn Văn Thắng đã chỉ ra nhiều nhiều bất hợp lý trong việc giám định pháp y lần đầu.

Hồng Ánh