Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành bị tuyên phạt với mức án cao nhất (8 năm) trong số 6 bị cáo của vụ án này
Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành bị tuyên phạt với mức án cao nhất (8 năm) trong số 6 bị cáo của vụ án này

Chiều 26-4, ông Nguyễn Văn Thân (SN 1957, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, Phú Yên) đã gửi đơn kêu oan cho con là Nguyễn Thân Thảo Thành, bị cáo trong vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra ở Công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên). Đơn kêu oan của ông Thân được gửi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm và bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội.

Trong đơn kêu oan cho con, ông Thân cho rằng Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Phú Yên đã xét xử không đúng pháp luật tại phiên tòa sơ thẩm vụ công an dùng nhục hình diễn ra từ ngày 7-4 đến 15-4. Ông Thân cho rằng nhiều tình tiết quan trọng thể hiện Nguyễn Thân Thảo Thành không đánh nạn nhân Ngô Thanh Kiều nhưng Hội đồng xét xử đã bỏ qua như lời khai nhân chứng Hà Văn Đại mâu thuẫn, thay đổi, sửa chữa nhiều, dấu vết tụ máu bán cầu đại não phải của nạn nhân là do đâu chưa được làm rõ. Ông Thân cho rằng đã có dấu hiệu “thí tốt” đối với con ông trong vụ án này.

Ông Nguyễn Văn Thân theo dõi phiên tòa xét xử con mình
Ông Nguyễn Văn Thân theo dõi phiên tòa xét xử con mình

Ngày 15-4 vừa qua, tại TP Tuy Hòa, TAND tỉnh Phú Yên tiến hành tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa.

Theo đó, thượng tá Lê Đức Hoàn, nguyên Phó Công an TP Tuy Hòa, nguyên trưởng ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp mà Ngô Thanh Kiều là nghi can bị dùng nhục hình đến chết bị tuyên phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

5 bị cáo còn lại đều phạm tội “ Dùng nhục hình ”. Trong đó, Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội Phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội- PC45 Công an tỉnh Phú Yên) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên phạt 2 năm tù.

Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên phạt 2 năm 3 tháng tù.

Đỗ Như Huy (nguyên trung úy Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên phạt 1 năm tù cho hưởng án treo

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên phạt với mức án cao nhất 8 năm tù. Trong suốt quá trình điều tra và các phiên tòa trước đó cũng như tại phiên tòa này, bị cáo Thành một mực cho rằng mình bị oan, không đánh Ngô Thanh Kiều.

Ngày 22-4, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành đã kháng cáo kêu oan đến TAND tỉnh Phú Yên. Cùng ngày, gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên.

Hồng Ánh