Hai bị cáo Mai Thành Tâm, Nguyễn Văn Ly tại tòa
Hai bị cáo Mai Thành Tâm, Nguyễn Văn Ly tại tòa

Liên quan đến vụ “Công an xã đánh chết học sinh” (Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh), sáng nay, 2-6, tại thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (Khánh HÒA), TAND huyện Vạn Ninh đã mở phiên toà sơ thẩm XÉT XỬ 2 người bà con của nạn nhân Tu Ngọc Thạch (SN 1999, học sinh lớp 9 Trường THCS Lương Thế Vinh, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, đã chết) về tội "Gây rối trật tự công cộng". Hai bị cáo là Nguyễn Văn Ly (43 tuổi, cậu ruột của em Thạch) và ông Mai Đình Tâm (47 tuổi, bác họ em Thạch, cùng ngụ thôn Hải Triều, xã Vạn Long).

Cả ngàn người kéo ra Quốc lộ 1 làm tắt đường vào ngày 31-12-2013

Cả ngàn người kéo ra Quốc lộ 1 làm tắc đường vào ngày 31-12-2013

Theo cáo trạng của VKSND huyện Vạn Ninh, sáng 31-12-2013, sau khi nghe Thạch bị Lê Minh Phát (công an viên xã Vạn Long) và Lê Tấn Khỏe (thiếu niên cùng xã) đánh tử vong trên đường đưa về nhà, người nhà nạn nhân và dân chúng tụ tập rất đông trước cổng UBND xã và trên Quốc lộ 1 (đoạn ngã tư Cây Duối).

Đến 11 giờ cùng ngày, rất đông người tràn ra Quốc lộ 1 gây tắc đường. Lúc này, ông Nguyễn Văn Ly và Mai Thành Tâm cùng một số người khác vừa đi vừa la: “Công an đánh chết người! Công an đánh chết người, bà con ơi!” làm một số người hiếu kỳ la lối, chạy theo.

Sau khi được chính quyền giải thích, đề nghị giải tán, nhiều người không còn tham gia nhưng Ly và Tâm tiếp tục hô hào, kích động làm cho cả ngàn người kéo ra Quốc lộ 1 gây mất trật tự công cộng, ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Đến khoảng 15 giờ 30 phút, khi có lực lượng cảnh sát cơ động hỗ trợ, trật tự mới được vãng hồi, Quốc lộ 1 mới được thông xe.

Bà ngoại nạn nhân Tu Ngọc Thạch bức xúc trước cái chết của cháu
Bà ngoại nạn nhân Tu Ngọc Thạch bức xúc trước cái chết của cháu

VKSND huyện Vạn Ninh truy tố Ly và Tâm ở khoản 2, Điều 245 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt 2-7 năm tù.

Lực lượng công an can ngăn, nhưng nhiều người vẫn bám trụ làm ách tắc Quốc lộ 1
Lực lượng công an can ngăn, nhưng nhiều người vẫn bám trụ làm ách tắc Quốc lộ 1

Trước đó, từ ngày 12 đến 14-11-2014, TAND huyện Vạn Ninh xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Minh Phát (nguyên công an viên xã Vạn Long) 6 năm 9 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích" và "Bắt người trái pháp luật", Lê Ngọc Tâm (nguyên công an viên xã Vạn Long) 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội "Bắt trái pháp luật" và Lê Tấn Khỏe (SN 1999) 3 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích". Tuy nhiên, đến phiên phúc thẩm (23-24/3/2015), TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Tin-ảnh: Hồng Ánh