Sau 2 ngày xét xử, chiều 13-9, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Hà Tuấn Anh (33 tuổi; cựu điều tra viên Công an quận 8, TP HCM), Nguyễn Minh An (26 tuổi; ngụ tỉnh Long An) và Nguyễn Ngọc Lâm (29 tuổi; ngụ TP HCM) cũng mức án chung thân về tội "Giết người".

Ngoài ra, các bị cáo còn lãnh từ 1-2 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích". Tổng hợp hình phạt cho cả 3 bị cáo đều là án chung thân.

Đổi vai hung thủ

Theo cáo trạng, tháng 10-2012, Tuấn Anh nợ Trần Nam Phong 17 triệu đồng tiền cá độ đá banh. Sau nhiều lần đòi nợ không được, Phong đem việc này kể lại cho người nhà của Tuấn Anh biết. Đêm 5-2-2013, Tuấn Anh rủ Lâm, An tìm gặp Phong để đánh. Gặp Phong tại 1 quán bida (phường Tân Phong, quận 7, TP HCM), nhóm Tuấn Anh đánh Phong, gây thương tích 9%. Thấy Phong bị đánh, anh Mai Lâm Anh Quốc (bạn Phong) liền chạy đến can ngăn thì bị Lâm và An đâm dẫn đến tử vong.

Vụ cựu công an gọi côn đồ xử chủ nợ: 3 án chung thân - Ảnh 1.

Ba bị cáo nghe tuyên án tại phiên tòa.

Cơ quan chức năng đã 3 lần giám định hung khí gây ra án mạng, để xác định người đâm vết thương thấu tim, dẫn đến cái chết của nạn nhân. Tuy nhiên, kết quả của 3 lần giám định đều khác nhau. Cụ thể, kết quả giám định lần 1, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM kết luận con dao màu trắng có thể gây ra vết thương thấu tim dẫn đến nguyên nhân tử vong của anh Quốc. Nhưng khi giám định lần 2, cơ quan giám định này lại cho ra kết quả con dao màu đen gây ra thương tích chí mạng cho nạn nhân.

Tuy nhiên, Viện Khoa học hình sự thuộc Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an giám định lần 3 cho ra kết quả hai con dao đều có thể gây ra vết thương vùng ngực phải của nạn nhân. Kết luận điều tra bổ sung, Lâm khai là người đưa dao bấm màu đen cho An và giữ con dao bấm màu trắng và giao lại cho Tuấn Anh. Tuấn Anh phủ nhận điều này.

Ở các phiên xử trước đó, VKSND TP HCM khẳng định Lâm là hung thủ đâm chết nạn nhân và đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo này án tử hình, bị cáo Tuấn Anh tù chung thân, bị cáo An 15-17 năm tù về 2 tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích".

Thế nhưng, trong khoảng 6 giây của đoạn phim camera an ninh mà tiệm bida ghi lại có hình ảnh một thanh niên mặc quần áo màu tối đã ra tay quyết liệt, dùng dao trắng đâm nhát dao chí mạng để truy sát anh Quốc. Từ lời khai của các nhân chứng, đủ cơ sở xác định người thanh niên này là An.

Sau đó, cơ quan điều tra đã thực nghiệm điều tra và kết luận vết đâm từ con dao đen do An sử dụng trùng khớp với vết thương trên người nạn nhân. Kết quả này cho thấy An là kẻ thủ ác chứ không phải là Lâm như các lần VKS truy tố trước đây.

Ba án chung thân

Vụ án kéo dài, TAND TP HCM đã phải trả hồ sơ 5 lần để yêu cầu làm rõ ai là người trực tiếp cầm dao đâm khiến anh Quốc tử vong. Tuy nhiên, cả Lâm và An đều không nhận mình là người đâm nhát dao gây nên cái chết cho nạn nhân.

Tại phiên tòa hôm nay, cả 3 bị cáo lần lượt gửi lời xin lỗi đến nạn nhân và gia đình, xin pháp luật xử khoan hồng để sớm trở về, làm lại cuộc đời. Tuy nhiên cả ba bị cáo đều phủ nhận trách nhiệm đối với nhát dao gây ra cái chết của nạn nhân.

Vụ cựu công an gọi côn đồ xử chủ nợ: 3 án chung thân - Ảnh 2.

Bị cáo Hà Tuấn Anh (đứng) và 2 đồng phạm tại phiên tòa.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định mặc dù 2 bị cáo Tuấn Anh và An không nhận tội trong xuyên suốt quá trình tố tụng. Cả Tuấn Anh và Lâm đổ cho nhau việc ai cầm con dao trắng. Tuy nhiên, dựa vào bản tự khai của Tuấn Anh khi tự thú và một bản khai khác, bị cáo này thừa nhận trên đường đi đánh nhau thấy Lâm cầm con dao bấm màu trắng nên Tuấn Anh đã giữ vì sợ Lâm nóng tính, dễ gây chuyện. Từ đó, theo HĐXX, đủ cơ sở kết luận con dao trắng do Tuấn Anh giữ khi xảy ra vụ án. 

Qua kết luận giám định pháp y thì cả hai con dao đều có khả năng gây ra cái chết cho nạn nhân. Theo toà, vụ án đã được toà trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều lần nhưng vẫn không xác định được ai là hung thủ đâm chết anh Quốc. Hành vi tước đoạt sinh mạng nạn nhân là bột phát, không chuẩn bị hay có kế hoạch trước. Ba bị cáo cùng sử dụng hung khí nguy hiểm và có tính côn đồ cùng phải chịu trách nhiệm ngang nhau về hậu quả gây ra trong vụ án này. 

Từ đó, HĐXX quyết định tuyên án 3 bị cáo cùng mức án chung thân về 2 tội danh "Giết người", "Cố ý gây thương tích". Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường 520 triệu cho gia đình người bị hại.

Quốc Chiến