Chiều 24-5, TAND TP Đà Nẵng tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án dân sự "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) với phần xét hỏi.

Tại đây, ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải đề nghị tạm hoãn phiên tòa trong 7 ngày để tiếp tục bàn bạc với các cổ đông về những diễn biến liên quan. HĐXX đã tạm dừng phiên tòa để Land Hà Hải và Sudico thảo luận về đề nghị trên.

Vụ giám đốc tự tử tại toà: Land Hà Hải bất ngờ đề nghị tạm hoãn phiên tòa 7 ngày - Ảnh 1.

Chiều 24-5, phiên xử tiếp tục với phần xét hỏi

Sau khi thảo luận, đại diện Sudico cho rằng với đề nghị trên, Sudico vẫn chưa thấy "thiện chí" của Land Hà Hải. Vị đại diện của Sudico cho rằng sau phiên tòa sơ thẩm cùng với vụ việc kéo dài đã gây ảnh hưởng lớn đến Sudico. Tuy nhiên, với việc tôn trọng bị đơn cũng như HĐXX, phía Sudico thống nhất tạm ngừng phiên tòa từ chiều cùng ngày và mở lại vào sáng mai, ngày 25-5.

Ông Cường cho rằng thời gian mà Sudico đưa ra là quá gấp gáp, phía Land Hà Hải không thể triệu tập hết cổ đông để thảo luận và bàn bạc. Ông Cường xin thêm 5 phút để gọi điện thoại xin ý kiến của cổ đông quan trọng. Sau đó, ông Cường xin đề xuất tạm hoãn phiên tòa trong 5 ngày thay vì 7 ngày như trước đó.

Tuy nhiên, sau đề nghị này của Land Hà Hải, đại diện Sudico cho biết đã họp trực tuyến với lãnh đạo Sudico tại Hà Nội và đi đến quyết định tiếp tục phiên tòa theo quy định, không đồng ý tạm hoãn. Đại diện Sudico cho biết trong khi tiếp tục phiên tòa, nếu Land Hà Hải có đề xuất gì thì phía nguyên đơn sẽ xem xét. Sau đó, HĐXX tiếp tục phiên tòa với phần xét hỏi.

Nội dung vụ việc

Ngày 8-12, TAND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa Sudico và Land Hà Hải.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 8-2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất có tổng diện tích hơn 12ha tại khu đô thị mới Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn với hình thức đấu giá công khai. Land Hà Hải đã mua hồ sơ chào giá và trúng giá với số tiền là 1.810 tỉ đồng.

Ngày 1-11-2017, Sudico và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất trên. Tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỉ đồng. Đến ngày 29-12-2017, công ty này đã chuyển tổng cộng 404 tỉ đồng cho Sudico. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13-2-2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỉ đồng.

Sau đó, Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết dù Sudico có nhiều lần thông tin nhắc nhở. Ngày 30-8-2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất nói trên. HĐXX cũng tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải và bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi tòa tuyên án, ông Võ Văn Cường đã bày tỏ bức xúc, cho rằng tòa thiếu công tâm, không xem xét nhiều giấy tờ quan trọng mà Land Hà Hải cung cấp. Sau đó, ông này lấy một chai thuốc diệt côn trùng ra và uống ngay tại phiên tòa, được cấp cứu qua khỏi.

B.Vân