Sáng 24-5, nguồn tin của Báo Người Lao Động tại Công an tỉnh Sơn La cho biết đơn vị vừa chuyển hồ sơ liên quan đến vụ án gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 đến VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 8 bị can liên quan về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Chuyển hồ sơ, đề nghị truy tố 8 bị can - Ảnh 1.

Đại diện cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố ông Trần Xuân Yến - Ảnh: Công an cung cấp

Theo nguồn tin, trong số 8 bị can này, đáng chú ý nhất là ông Trần Xuân Yến, khi bị khởi tố là phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La, phụ trách việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La. Ông Yến cũng là người có chức vụ, quyền hạn lớn nhất trong vụ án này tính đến nay.

7 người khác gồm ông Lò Văn Huynh (trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng của Sở), bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng), bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng), bà Cầm Thị Bun Sọn (phó trưởng Phòng chính trị-tư tưởng của Sở), ông Đặng Văn Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), ông Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh), ông Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ).

Đây mới chỉ là giai đoạn 1 vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La. Trong giai đoạn 1 này, Cơ quan điều tra tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can xoay quanh việc sửa điểm bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm bài thi tự luận (môn ngữ văn) cho một số thí sinh khác, cũng như sự tiếp tay của 2 cán bộ công an.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ về động cơ sửa bài thi, điểm thi của các bị can trong vụ án; cách thức các bị can thực hiện việc sửa bài thi, điểm thi của từng thí sinh; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây gian lận thi cử có tổ chức này.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã nhiều lần đưa tin, trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm của tỉnh Sơn La, có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục tỉnh này. Trong số này có con của các vị: phó giám đốc Sở GD-ĐT, chánh thanh tra sở, trưởng Phòng Giáo dục trung học, chuyên viên Sở GD-ĐT, hiệu trưởng, giáo viên một số trường THPT trên địa bàn. Mức điểm được sửa của các thí sinh thấp nhất là 3 điểm, cao nhất lên tới 17,75 điểm.

Trong số 44 thí sinh ở Sơn La, thí sinh V.H.L. trúng tuyển ngành y khoa của Trường ĐH Y Hà Nội với điểm số rất cao là 28,4 điểm, lọt tốp 3 thí sinh có điểm cao nhất vào trường. Cụ thể điểm thi môn toán của thí sinh này là 9,4 điểm, môn hóa học là 9,5 điểm và môn sinh học là 9,5 điểm.

Tuy nhiên, theo kết quả chấm thẩm định mà Bộ GD-ĐT đã công bố, điểm lần lượt của sinh viên V.H.L. là toán 5,6 điểm, hóa 3,4 điểm và sinh chỉ đạt 4 điểm, tổng điểm 3 môn là 13 điểm. Như vậy, thí sinh này được "phù phép" cho tăng tới 15,3 điểm để trúng tuyển vào trường đại học danh giá bậc nhất cả nước.

B.H.Thanh