icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Khởi tố vụ án đưa và nhận hối lộ

Nguyễn Hưởng - Huy Thanh

Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam ông Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La

Ngày 22-10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội "Đưa và nhận hối lộ" liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương này.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra cũng ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Lò Văn Huynh, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, về tội "Nhận hối lộ"; khởi tố bà Lò Thị Trường (trú TP Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội "Đưa hối lộ".

Cùng ngày, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Trước đó, ông Yến bị áp dụng biện pháp tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng cơ quan điều tra xác định ông Yến đã thay đổi lời khai, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Theo hồ sơ tố tụng, tại cơ quan điều tra, bị cáo Lò Văn Huynh khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an tỉnh Sơn La, 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh. Ngoài ra, Huynh còn khai nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp sửa nâng điểm cho thí sinh và Huynh đã trả lại số tiền này.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Khởi tố vụ án đưa và nhận hối lộ - Ảnh 1.

Ông Trần Xuân Yến (thứ hai từ phải sang) tại phiên tòa sơ thẩm Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Tuy nhiên, kết quả điều tra, ông Khoa, bà Trường đều không thừa nhận đã thỏa thuận và đưa tiền cho Huynh. Ngoài lời khai của Huynh, số tiền đã nộp cơ quan điều tra, không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Huynh về tội "Nhận hối lộ"; cũng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp nêu trên về các tội "Đưa hối lộ" và "Môi giới hối lộ".

Đáng chú ý, phiên tòa diễn ra mới đây, với vai trò người làm chứng, bà Lò Thị Trường đã thừa nhận nhờ ông Huynh xem điểm giúp cho con trai mình. Tuy vậy, bà không hứa hẹn về vật chất. "Thực tế cháu đã trúng tuyển vào trường an ninh nhưng sau đó bị trả về vì điểm không đạt" - bà Trường khai trước phiên tòa.

Được gọi lên bục khai báo để đối chất, bị cáo Huynh xác nhận đúng như bà Lò Thị Trường khai trước tòa. Bà Trường sau đó đã cảm ơn ông 300 triệu đồng và ông đã trả lại bà Trường.

Cũng tại phiên tòa, ông Trần Xuân Yến nhiều lần khẳng định mình không phải là chủ mưu, không chỉ đạo các bị cáo khác như cáo trạng đã nêu. Đáng chú ý, bị can này còn khai nhiều lần bị điều tra viên ép và mớm cung.

Do phiên tòa có tình tiết mới, sau 4 ngày xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh Sơn La đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Ngoài quyết định trả hồ sơ, tòa còn yêu cầu làm rõ nguồn gốc số tiền, hành vi thỏa thuận của các bị cáo và những người liên quan sau để xác định đủ hay chưa đủ cấu thành tội "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ"…

Xử lý vợ chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, bà Nguyễn Thị Tố Oanh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang - cho biết đã nắm được việc bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên tại Sở Tài chính tỉnh Hà Giang, là vợ chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) đã nhắn tin cho bà Triệu Thị Chính (khi đó là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) nhờ giúp đỡ cho một người cháu. Hiện Ủy ban Kiểm tra đang xác minh về mức độ, tính chất vi phạm của bà Nga cũng như các trường hợp nhờ xem điểm, nâng điểm cho người thân và sẽ tiến hành xử lý, kiểm điểm nghiêm túc, không có vùng cấm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo