Ngày 20-9, đại diện lãnh đạo VKSND tỉnh Lâm Đồng cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã hoàn tất hồ sơ chuyển sang viện đề nghị khởi tố vụ án "xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt"; khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang (45 tuổi) và Cao Thị Thu Bích (39 tuổi, cùng ngụ tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) liên quan vụ giao con chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt.

Vụ giao con chữa bệnh, nhận hũ tro cốt: Công an đề nghị khởi tố bị can người thiêu xác - Ảnh 1.

Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin vụ việc tại buổi giao ban báo chí tháng 9.

Tuy nhiên, "theo trình tự thì VKSND cần có thời gian và chờ kết quả giám định ADN mới có quyết định khởi tố hay không. Chắc sẽ sớm khởi tố vụ án thôi" - vị này cho biết.

Ông Lê Minh Quang là người bị gia đình ông N.H.N. (ngụ TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có đơn tố cáo liên quan cái chết chưa rõ nguyên nhân của con trai 3 tuổi là bé N.L.M.Q.

Sau khi nhận được tin tố giác tội phạm của gia đình ông N. Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh và triệu tập ông Quang để làm việc. Bước đầu ông Quang khai cháu Q. tử vong do COVID-19 và ông thiêu hủy thi thể cháu Q. rồi mới đưa ra Huế bàn giao cho gia đình.

Vụ giao con chữa bệnh, nhận hũ tro cốt: Công an đề nghị khởi tố bị can người thiêu xác - Ảnh 2.

Ông Quang và bà T. lúc làm đám tang cho cháu Q. (Ảnh - GĐNNCC)

Như Báo Người Lao Động thông tin, đầu tháng 3-2022, vợ chồng ông N. giao cháu N.L.M.Q. (SN 2019; chậm phát triển trí não) cho ông Quang ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) điều trị với số tiền 200 triệu đồng/tháng rồi về Huế. Tuy nhiên, bất ngờ ngày 27-3, ông Quang điện cho ông N. nói đang ở Huế và hẹn gặp tại quán cà phê. Tại đây, ông Quang nói cháu Q. đã chết do bị COVID-19 nên ông đã tự thiêu thi thể cháu bé chứ không trình báo với cơ quan chức năng và chính quyền sở tại.

Đình Thi