Trao đổi với báo chí, ông N. không ít lần nén đi đau thương trình bày lại vụ việc do cũng vì quen biết và cả tin ông Q. nên gia đình mới giao con là cháu Q. để ông này nhận nuôi và chữa trị bệnh chậm phát triển với giá 200 triệu đồng mỗi tháng. (Gia đình ông N. đã chi 600 triệu đồng).

Dù số tiền bỏ ra rất lớn nhưng vì tình mẫu tử, thương con, có bệnh thì tìm tứ phương biết đâu phước thầy may chủ, con sẽ hết bệnh và có cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác. Thế nhưng, thực tế không ngờ chính ông N. lại nhầm khi giao cháu Q. cho ông Q. Và cuối cùng nhận lại hũ tro cốt. Cái chết của cháu Q. với nhiều ẩn khuất chưa có kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng.

Theo ông N. trình bày, khi nhận được hung tin là cháu Q. đã qua đời, gia đình rất đau xót nhưng cũng nén đau thương làm đám tang cho con. Bởi ở nhà còn có ba mẹ già tuổi đã cao nên gia đình không dám tung tin vì sợ ông bà hay sẽ bị sốc đột quỵ mà không qua khỏi.

Theo ông N. (cha của cháu bé), đầu tháng 3-2022, vợ chồng ông đã giao cháu Q. chậm phát triển cho ông Q. ở Bảo Lộc điều trị với kinh phí 200 triệu đồng mỗi tháng rồi về Huế. Tuy nhiên, bất ngờ ngày 27-3, ông Q. điện cho ông N. nói đang ở Huế và hẹn gặp tại quán cà phê. Tại đây, ông Q. thông báo cháu Q. đã chết do bị Covid-19 nên ông đã tự thiêu thi thể cháu bé chứ không trình báo với cơ quan chức năng.

Giao con nhờ chữa bệnh, bất ngờ nhận lại hũ tro cốt: Đừng giao trứng cho ác! - Ảnh 1.

Ông N., cha của cháu Q., đau xót chia sẻ vụ việc với phóng viên.

"Ông Q. nói với gia đình tôi là sau khi cháu Q. chết thì ông đưa thi thể cháu về TP Buôn Ma Thuột để làm thủ tục thiêu. Sau đó bỏ tro cốt cháu bé vào một xô sắt rồi bà T. lái xe chở cả ông Q. cùng một cháu bé 9 tuổi khác (người ông Q. nhận điều trị) chạy thẳng về Huế. Đến Huế, bạn ông Q. mua giúp hũ sành rồi sang tro cốt cháu Q. vào đó…" – ông N. kể trong nước mắt.

Cũng theo ông N. cho biết ông Q. từng bị tai nạn giao thông, đi lại bằng 2 nạng. Vậy ai là người giúp ông này đưa thi thể của con tôi lên xuống xe, ai giúp ông Q. thiêu thi thể của cháu? Nhận thấy có nhiều dấu hiệu nghi vấn, xót thương con mình bị xâm hại nên ông N. đã làm đơn gửi đến Công an tỉnh Lâm Đồng với mong muốn sớm vào cuộc điều tra.

Về phần cơ sở của ông Q. có địa chỉ tại số nhà 54/39 Phan Chu Trinh, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc thực chất được ông Q. thuê lại của người dân. Đây là nơi ông Q. thường lui tới để nhận bệnh nhân điều trị chậm phát triển, tự kỷ... nơi đây hoạt động tự phát không được địa phương cấp phép.

Giao con nhờ chữa bệnh, bất ngờ nhận lại hũ tro cốt: Đừng giao trứng cho ác! - Ảnh 2.

Sau khi vụ việc xảy ra, hiện ông Q. và bà T. đã đi khỏi địa phương.

Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng khẳng định không hề có cơ sở nào tại địa chỉ nói trên ở phường Lộc Tiến. Hiện trên địa bàn TP Bảo Lộc, Sở chỉ cấp phép cho 3 cơ sở tại xã Lộc Thanh, phường Lộc Phát và xã Đam B’ri thực hiện nuôi dạy trẻ khuyết tật, chậm phát triển, chất độc da cam.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Lợi, Chủ tịch UBND phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, khẳng định: "Liên quan đến thông tin cháu Q. tử vong do Covid-19 là không có cơ sở. Địa phương đã tiến hành xác minh, trong thời gian từ đầu năm 2022 đến nay, không có trường hợp nào mắc Covid-19 hay tử vong do Covid-19 khai báo tại cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương như trên. Mọi thông tin liên quan đến trường hợp cháu Q. tử vong địa phương đều không nắm được".

Ông Huỳnh Văn Lợi, Chủ tịch UBND phường Lộc Tiến, thông tin thêm từ đầu tháng 1-2022, căn nhà nói trên do bà N.T.B đứng chủ cho ông Q. thuê lại ở. Trong thời gian ông Q. thuê ở, Công an phường Lộc Tiến đã 2 lần đến tìm gặp ông Q. để yêu cầu thực hiện các quy định đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật.

Giao con nhờ chữa bệnh, bất ngờ nhận lại hũ tro cốt: Đừng giao trứng cho ác! - Ảnh 3.

Căn nhà cấp 4 nơi ông Q. thuê để hành nghề chữa bệnh trái phép.

Tuy nhiên, ông Q. thường xuyên vắng nhà nên chưa thực hiện các quy định đăng ký tạm trú. Tại căn nhà ông Q. thuê ở không có các hồ sơ, thủ tục đăng ký khám chữa bệnh và không hề gắn bảng hiệu liên quan. Đến khoảng đầu tháng 6 vừa quan, ông Q. đã trả nhà chuyển đi đâu không rõ. Hiện căn nhà này, đã được một gia đình khác thuê lại ở.

Trong khi nhiều người dân xung quanh thông tin, họ chỉ biết người đàn ông thuê nhà tên Q. bị tật 2 chân (đi khập khiểng). Thời điểm đầu, người đàn ông này ở cùng với một người phụ nữ khoảng 40 tuổi và 1 bé trai (5 – 6 tuổi) đều không rõ lai lịch. Cả 3 người thường xuyên rời nhà từ sáng sớm, đến tối mới về nên không thân thiết, nói chuyện với bất kỳ ai.

Sau khoảng 1 tháng thì người phụ nữ và bé trai nói trên không còn lui tới căn nhà ông Q. đang thuê ở. Sau đó, có 1 người phụ nữ đang mang thai đến ở cùng ông Q. và nói là vợ ông này. Trong quá trình ông Q. ở cùng người phụ nữ mang thai, có 3 – 4 đứa trẻ đến ở cùng trong thời gian khoảng 1 tuần rồi đi đâu không rõ.

Vụ việc đau lòng xảy ra với nhiều uẩn khúc, các ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đang tích cực điều tra.

Đình Thi