Chiều 13-12, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Trị đã gửi thông báo đến nhiều cơ quan, ban ngành, công an địa phương về việc hủy tư cách tu sĩ phật giáo đối với đại đức Thích Trí Hộ, tức Võ Viết Đạt (SN 1980, ngụ xã Hải Ba, huyện Hải Lăng) do phá giới và phạm pháp. Ông này chính là một trong 2 nghi phạm giết người, phi tang gây rúng động dư luận vừa bị Công an tỉnh Quảng Trị tạm giữ hình sự.

Theo thông báo của GHPGVN tỉnh Quảng Trị, năm 2014, thể theo nguyện vọng của Ban hộ tự Niệm phật đường Dương Lệ Đông (xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), Giáo hội và lãnh đạo chính quyền các cấp đã đồng thuận cho đại đức Thích Trí Hộ (tên thật Võ Viết Đạt) về hoạt động tôn giáo tại Niệm phật đường Dương Lệ Đông.

Trong thời gian trú xứ, đại đức Thích Trí Hộ chưa làm tròn trách nhiệm và có những biểu hiện gây mất đoàn kết nội bộ. Ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Phong và Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị nhiều lần nhắc nhở, xử lý bằng nhiều biện pháp nhưng vẫn không có dấu hiệu cải thiện.

Vụ giết người, phi tang rúng động ở Quảng Trị: Nghi phạm là người từng xuất gia - Ảnh 1.

Niệm phật đường Dương Lệ Đông nơi đại đức Thích Trí Hộ (tức Võ Viết Đạt) được giao chăm lo Phật sự

Năm 2019, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị nhận được công văn của UBND xã Triệu Thuận về việc đề nghị giải quyết vấn đề đại đức Thích Trí Hộ. Ban Trị sự đã buộc đại đức Thích Trí Hộ rời khỏi trú xứ, về sám hối tại Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang. Tuy nhiên, khi người hướng dẫn đi chữa bệnh, đại đức Thích Trí Hộ lại có những hành vi sai trái, không thực hiện nghiêm pháp sám hối.

Ngày 27-10-2019, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị đã buộc đại đức Thích Trí Hộ bàn giao việc quản lý Niệm phật đường Dương Lệ Đông cho Ban Hộ tự và rời khỏi trú xứ Dương Lệ Đông.

Đến ngày 5-9-2020, Ban Hộ tự Niệm phật đường Dương Lệ Đông đã có đơn trình Ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Phong và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị xin thỉnh cầu đại đức Thích Trí Hộ tạm thời về lại niệm phật đường này để chăm lo Phật sự. Xét nhu cầu của Ban Hộ tự cùng sự đồng thuận của Ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Phong, Ban Trị sự tỉnh đã cho Đại đức Thích Trí Hộ được tạm thời về Niệm phật đường Dương Lệ Đông khi có Phật sự cần thiết.

Trong thời gian này, đại đức Thích Trí Hộ vẫn "không chuyển hóa được nghiệp chướng, tiếp tục có những hành vi sai trái, dẫn đến phạm pháp". Xét các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng của đại đức Thích Trí Hộ do Công an huyện Triệu Phong cung cấp, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị thông báo đại đức Thích Trí Hộ tức Võ Viết Đạt đã không còn có tư cách là vị Tỳ Kheo, không được phép sống chung trong Tăng đoàn Phật giáo, nên hiện nay ông Võ Viết Đạt không phải là người xuất gia tu sĩ Phật giáo.

"Kể từ ngày ra thông báo này, ông Võ Viết Đạt không thuộc quyền quản lý của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị. Mọi hành vi của ông Võ Viết Đạt, kính đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo luật pháp của Nhà nước" - thông báo của GHPGVN tỉnh Quảng Trị nêu.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, vào khuya 11-12, người dân phát hiện thi thể bà Lê Thị H. (49 tuổi, ngụ thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong) trôi trên sông Thạch Hãn nên trình báo cơ quan chức năng. Quá trình khám nghiệm tử thi, cơ quan Công an tỉnh Quảng Trị xác định đây là vụ án mạng nên đã chỉ đạo các lực lượng lập chuyên án, triển khai nhanh các mũi điều tra. Trong thời gian chưa đến 24 giờ, lực lượng công an đã nhanh chóng làm rõ các đối tượng gây án.

Theo đó, do mâu thuẫn cá nhân, đối tượng Võ Viết Đạt đã nhờ Đoàn Thanh Tuấn (SN 1972; ngụ tại thôn Đại Thượng Hạ, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong) gọi điện hẹn bà H. đến một địa điểm do đối tượng Đạt định sẵn, rồi bất ngờ dùng hung khí tấn công nạn nhân.

Sau khi gây án, Đạt cùng với Tuấn dùng ô tô đem thi thể của bà H. phi tang tại đoạn sông thuộc bờ kè Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong. Riêng chiếc mô tô của bà H., 2 đối tượng đã thả xuống sông Thạch Hãn. Đến chiều 12-12, cơ quan công an đã xác định được 2 nghi phạm gây ra vụ án mạng trên nên tạm giữ hình sự, đồng thời tiến hành khởi tố vụ án.

Trong ngày 13-12, đại tá Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã trao thưởng số tiền 50 triệu đồng cho ban chuyên án vì đã khám phá thành công vụ án "Giết người" trên.

Đ. Nghĩa