Bài thơ ngắn nhưng đã lột tả được hành trình phá án của vụ án sát hại người tình ở Đắk Lắk gây xôn xao dư luận trong 3 ngày qua. Đây là vụ án có nhiều trở ngại khi hiện trường nằm trong rẫy vắng, dấu vết để lại hiện trường ít, thi thể đang phân hủy mạnh gây khó khăn cho công tác điều tra. Tưởng chừng vụ án sẽ kéo dài nhưng bằng trí tuệ, sự quyết tâm của ban chuyên án, chỉ sau 24 giờ đã làm sáng tỏ vụ án, bắt giữ hung thủ để người dân yên tâm.

Phó giám đốc công an động viên ban chuyên án giết người tình bằng... thơ! - Ảnh 1.

Hiện trường vụ án nằm trong rẫy vắng

Bài thơ "Chúc mừng chuyên án" của đại tá Phạm Minh Thắng không chỉ kịp thời động viên ban chuyên án mà từ đó, mỗi chiến sĩ công an soi rọi vào bản thân mình để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Được biết, đại tá Phạm Minh Thắng cũng đã sáng tác nhiều bài thơ, trong đó nhiều bài đã được phổ nhạc ca ngợi những chiến công của Công an tỉnh Đắk Lắk nói riêng và lực lượng công an nói chung.

Sau đây là bài thơ của Phó giám đốc Công an Đắk Lắk Phạm Minh Thắng:

CHÚC MỪNG CHUYÊN ÁN

Chúc mừng chuyên án thành công,

Hình sự Đắk Lắk tinh thông tay nghề.

Điều tra giỏi hết chỗ chê,

Hai mươi tư tiếng đưa về nghi can.

Dấu vết vật chất nghèo nàn,

Tử thi phân huỷ, lại càng khó khăn;

Không thể xác định nạn nhân,

Tìm ra tung tich để lần mối manh.

Hiện trường vắng vẻ xa dân,

Nhân chứng không có, thêm phần gian nan;

Hoàng hôn ánh nắng dần tàn,

Màn đêm buông xuống đường làng khó đi.

Chuyên án xác lập tức thì,

Tập trung trí tuệ phát huy tinh thần;

Chia làm bốn mũi tiến công,

Quyết tâm phá án, quyết không chịu lùi:

Trinh sát tỉnh, thành ngược xuôi;

Ngày đêm truy xét lần hồi truy ra;

Thủ phạm đích thị đó là

Con ông chủ rẫy, vườn cà hôm qua.

Hoan hô trinh sát tỉnh ta,

Xứng danh cảnh sát điều tra anh hùng!

Phạm Minh Thắng, đêm 31/12/2019

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, nghi phạm Nguyễn Quang Hùng (SN 1992, ngụ xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) và chị N.T.T.H (SN 1998, ngụ cùng xã) quen nhau khoảng 2 tháng thông qua việc chơi game. Mặc dù đã kể cho nhau nghe chuyện cả 2 đã có gia đình, con cái nhưng vẫn dành tình cảm yêu đương.

Phó giám đốc công an động viên ban chuyên án giết người tình bằng... thơ! - Ảnh 2.

Truy tìm chứng cứ

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng Hùng khai nhận ngày 10-12-2019, cả 2 đã rủ nhau về chòi rẫy cà phê nhà Hùng (ở thôn 22, xã Hòa Khánh) rồi quan hệ tình dục. Đến ngày 25-12-2019, cả 2 tiếp tục về chòi rẫy cà phê này để quan hệ tình dục. Sau đó, chị H. nói mượn 30 triệu đồng nhưng Hùng nói không có. Lúc này, chị H. lấy điện thoại của mình mở cho Hùng xem đoạn clip mà chị H. quay lại cảnh 2 người quan hệ tình dục vào ngày 10-12-2019. Xem xong, chị H. nói Hùng thu xếp cho mượn 30 triệu đồng nếu không sẽ gửi clip này cho vợ Hùng biết.

Lo sợ mọi chuyện bại lộ, trong lúc cố gắng lấy chiếc điện thoại để xóa clip, Hùng đã ra tay bóp cổ chị H. đến chết rồi kéo nạn nhân ra vứt trong rẫy cà phê của gia đình. Gây án xong, Hùng lấy sợi dây chuyền vàng, 2 chiếc nhẫn, còn chiếc xe máy của nạn nhân mang đi vứt xa hiện trường.

Phó giám đốc công an động viên ban chuyên án giết người tình bằng... thơ! - Ảnh 3.

Nghi phạm Nguyễn Quang Hùng tại cơ quan công an

Đến ngày 30-12-2019, ông Nguyễn Quang Tân (cha Hùng) vào thăm rẫy cà phê của gia đình thì phát hiện thi thể một phụ nữ đang phân hủy nên trình báo cơ quan chức năng. Sau 24 giờ tích cực điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã xác định được Hùng là nghi phạm gây ra vụ án mạng và bắt giữ.

Cao Nguyên