Ngày 12-9, các luật sư Vũ Gia Trưởng, Lê Đức Thắng và Phạm Hương Giang, đại diện gia đình nạn nhân L.H.L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe đưa đón), cho biết họ đã gửi 6 kiến nghị cần làm sáng tỏ trong vụ án tại trường Gateway đến công an và VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội). 

Đây là lần đầu tiên gia đình nạn nhân thông qua 3 luật sư đại diện gửi kiến nghị về các tình tiết trong vụ án.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Luật sư của gia đình cháu L.H.L. gửi 6 kiến nghị cần làm sáng tỏ - Ảnh 1.

Đại diện gia đình cháu L.H.L. có mặt tại buổi thực nghiệm hiện trường quá trrình từ trường đến chỗ đỗ xe sáng 13-9

Theo các luật sư, trong vụ án này, dữ liệu của hệ thống camera là các chứng cứ quan trọng để xác định sự thật khách quan và đánh giá lời khai bị can cùng người liên quan.

Cho rằng quy trình đưa đón và quản lý học sinh của trường Gateway cũng là những tài liệu quan trọng để đánh giá trách nhiệm của người liên quan, luật sư đề nghị thu thập tài liệu về trách nhiệm đưa đón, quản lý học sinh. Trong số này có người đưa đón học sinh (monitor), bộ phận tiếp nhận học sinh, các cô giáo của lớp cháu L.H.L., người liên lạc, bộ phận quản lý, giám sát.

Luật sư cũng đề nghị thu thập nội dung các cuộc điện thoại, lấy lời trình bày của những người liên quan ngày xảy ra vụ việc, như ông Phiến (tài xế), bà Quy (người đưa đón học sinh), cô giáo chủ nhiệm lớp, người đàn ông trực tiếp bế cháu L. vào phòng y tế nhà trường.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Luật sư của gia đình cháu L.H.L. gửi 6 kiến nghị cần làm sáng tỏ - Ảnh 2.

Ông Sơn (giữa), bố cháu L.H.L., có mặt tại buổi thực nghiệm hiện trường

Luật sư cũng đề nghị thành lập Hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa để phân tích và kết luận với các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu L.H.L. thể hiện qua những đặc điểm để lại trên thi thể và tư thế, vị trí của cháu nằm trên sàn xe lúc buổi chiều để làm rõ cháu L. có thể chết do suy hô hấp tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn hay không?

"Về tình trạng của cháu L. trong xe vào buổi sáng, cụ thể: Cháu L. ngồi ở hàng ghế nào, tình trạng ra sao, có xuống xe để vào trường không, trên xe có những đồ vật gì (có thấy quả bóng bay trong xe không?). Tình trạng cháu L. vào buổi chiều, cụ thể: Khi phát hiện cháu L. nằm bất tỉnh trong xe ở vị trí, tư thế nào và các đồ vật xung quanh?" - luật sư cũng đặt ra nhiều câu hỏi.

Thông qua luật sư, gia đình nạn nhân muốn làm rõ lời khai của các học sinh đi cùng xe với L., đồng thời thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa để phân tích các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu L.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào chiều 6-8, cháu L.H.L., là học sinh lớp 1, Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway, được phát hiện tử vong trên ôtô đưa đón của nhà trường. Theo tường trình, khoảng 6 giờ ngày 6-8, tài xế Doãn Quý Phiến lái ôtô từ bãi gửi xe Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway, để đi đón học sinh.

Xe này sau đó đón bé L.H.L. tại tòa nhà Trung Yên Plaza, quận Cầu Giấy. Trong số 13 học sinh đi xe, L. ngồi ở hàng ghế cuối cùng. Khi đến trường, các cháu xuống xe nhưng tài xế và bà Quy không kiểm tra. Họ không biết L. vẫn chưa xuống. Sau đó, ông Phiến đưa xe về bãi trông giữ.

Chiều cùng ngày, tài xế Phiến đánh xe về đến trường đón học sinh thì sự việc mới được phát hiện. Cháu L. được đưa đến phòng y tế của trường, sau đó được chuyển đến Bệnh viện E, nhưng được xác định tử vong từ trước.

Liên quan tới vụ học sinh tử vong tại trường quốc tế Gateway, ngày 7-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người" xảy ra tại trường Gateway.

Ngày 27-8, VKSND quận Cầu Giấy phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) về hành vi Vô ý làm chết người.

Ngày 3-9, Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) đã khởi tố bị can đối với ông Doãn Quý Phiến (53 tuổi, là tài xế điều khiển chiếc xe đưa đón học sinh) để điều tra hành vi Vô ý làm chết người, theo khoản 1, Điều 128 Bộ luật Hình sự. Các cơ quan tố tụng cho phép ông Phiến được tại ngoại.

Ngô Nhung - Nguyễn Hưởng