Sáng 26-8, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thọ (SN 1976, ngụ xã Tân Đức, huyện Hàm Tân - Bình Thuận) phạm tội “giết người, cướp tài sản”. Nguyễn Thọ bị cáo buộc giết chết bà Lê Thị Bông là người cùng địa phương, vào năm 1998. Sau khi gây án, Thọ bỏ trốn, dẫn đến vụ ông Huỳnh Văn Nén phải chịu án oan, ở tù suốt 17 năm.

Theo cáo trạng, khoảng 22g30 ngày 23-4-1998, do biết bà Bông và con gái là chị Phạm Thị Hồng không có ở nhà nên Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt rủ nhau đến nhà bà Bông phục sẵn, với mục đích cướp sợi dây chuyền vàng trên cổ chị Hồng. Thọ và Việt cắt một đoạn dây dù ở giếng nước sau nhà bà Bông thủ sẵn để trói chị Hồng, nếu nạn nhân chống cự.

Khi Thọ và Việt đột nhập nhà bà Bông thì bất ngờ nhìn thấy bà Bông đang nằm trên giường. Khi phát hiện có người lạ, bà Bông nhổm dậy thì bị Thọ nhào đến bịt miệng, đè ngã trên giường rồi dùng sợi dây dù chặn ngang qua cổ. Thọ và Việt dùng sợi dây dù siết mạnh khiến bà Bông bất tỉnh và tử vong. Thọ và Việt lột chiếc nhẫn vàng 24k trọng lượng 1 chỉ trên tay bà Bông.

Lo sợ vụ việc bị bại lộ, Thọ đã bán chiếc nhẫn vàng vào ngày 24-4-1998, lấy tiền bỏ trốn.


Bị cáo Nguyễn Thọ tại tòa

Bị cáo Nguyễn Thọ tại tòa

Sau khi Thọ bỏ trốn, lực lượng công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ ông Nén vì cho rằng ông Nén là thủ phạm giết bà Bông và chịu cảnh lao tù đến hơn 17 năm. Trong thời gian ông Nén ở tù, một thanh niên địa phương là Nguyễn Phúc Thành đã làm đơn gởi Công an Bình Thuận, tố giác Nguyễn Thọ là thủ phạm giết bà Bông. Tuy nhiên đơn của anh Thành không được truy xét thấu đáo.

Đối với Thọ, sau khi rời khỏi địa phương, đã lưu lạc ở nhiều tỉnh thành, thay tên đổi họ để trốn tránh sự truy lùng của cơ quan chức năng. Đến ngày 10-10-2015, Thọ đã đến cơ quan Công an tỉnh Đồng Tháp để tự thú về hành vi giết người, cướp tài sản.

Sau khi Thọ đầu thú, ông Nén được trả tự do, minh oan, xin lỗi công khai và đang thương lượng bồi thường tại TAND tỉnh Bình Thuận.

Trong buổi sáng, Hội đồng xét xử mới thẩm vấn một phần đối với bị cáo Nguyễn Thọ. Buổi chiều phiên xử tiếp tục.

Tòa tuyên phạt Thọ 20 năm tù với 2 tội danh giết người và cướp tài sản.

L.Trường