Nguồn tin của Báo Người Lao Động ngày 6-5 cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 4 cán bộ thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Các cán bộ này bị bắt vì liên quan đến nghi án nhận hối lộ của Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) từ các dự án đường sắt.

Trong đó, ông Trần Quốc Đông, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, bị khởi tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Từ tháng 9-2009, ông Đông được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Quan hệ quốc tế kiêm Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt. Đến tháng 6-2011, ông Đông được thăng chức lên làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Hai phó giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt là Phạm Hải Bằng, Phạm Quang Duy và trưởng Phòng Dự án 3 Nguyễn Nam Thái bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng ngày, truyền thông Nhật Bản cũng đưa tin về động thái của Việt Nam trong nghi án nhận hối lộ tại Tổng Công ty Đường sát Việt Nam. Theo Đài NHK, ông Đông bị bắt tại trụ sở tổng công ty hôm 3-5. Còn báo Sankei Shimbun cho biết thêm ông Trần Văn Lục, Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt của Cục Đường sắt Việt Nam, bị đình chỉ chức vụ không thời hạn.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 20-3, báo The Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) đưa tin Giám đốc JTC Tamio Kakinuma thừa nhận đã chi bất hợp pháp hơn 100 triệu yen cho một số quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để nhận được hợp đồng cho các dự án ODA. Riêng tại Việt Nam, JTC hối lộ cho 5 quan chức đường sắt 80 triệu yen (hơn 16 tỉ đồng) từ năm 2008-2012.

Trước thông tin này, ngay trong ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam rà soát lại toàn bộ hồ sơ, tài liệu trong quá trình thực hiện quản lý và đầu tư có liên quan tới JTC.

Ngày 24-3, Văn phòng Chính phủ phát thông báo về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ thông tin đưa hối lộ vốn ODA tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan, chủ động xác minh, làm rõ. Nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm phải lập tức khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, theo Bộ Giao thông Vận tải, 14 cá nhân đương chức và đã về hưu liên quan trách nhiệm tới vụ việc này đã có báo cáo giải trình và gửi về bộ. Toàn bộ những người này đồng loạt khẳng định không nhận bất kỳ một đồng tiền hối lộ ODA nào của phía nhà thầu JTC (!).

NGUYỄN QUYẾT - THẾ KHA - HUỆ BÌNH