Trong phần xét hỏi những người có quyền, nghĩa vụ liên quan, HĐXX đã làm rõ số tiền mà các cá nhân Ở Trung tâm Y Tế (TTYT) TP Phan Thiết đã nộp khắc phục hậu quả. Cụ thể trước khi vụ án đưa ra xét xử, những người có liên quan là ông Nguyễn Quang Thời (nguyên Giám đốc TTYT Phan Thiết từ 2013-2017, nay là Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận) nộp khắc phục 900 triệu đồng, ông Nguyễn Trung Hà (nguyên Giám đốc TTYT Phan Thiết, từ tháng 9-2017) nộp khắc phục số tiền 1 tỉ đồng, ông Ngô Giang Vũ (nguyên Phó Giám đốc TTYT Phan Thiết) nộp 1,8 tỉ đồng, bà Trần Thị Thu Thảo (Trưởng phòng Tài chính Kế toán, nguyên Kế toán trưởng TTYT Phan Thiết) nộp 1 tỉ 350 triệu. Trong khi đó, quá trình điều tra, gia đình bị cáo Nguyễn Duy Hiển, nguyên kế toán, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính TTYT TP Phan Thiết chi nộp lại số tiền hơn 380 triệu đồng mà bị cáo này đã tham ô với tổng só tiền hơn 5,4 tỉ đồng.

Vụ kế toán bệnh viện “ẵm” 5,4 tỉ đồng: Lãnh đạo không ăn, sao khắc phục(?) - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Duy Hiển tại tòa

Thẩm phán, chủ tọa Nguyễn Văn Quản hỏi các cá nhân nguyên là lãnh đạo TTYT TP Phan Thiết vì sao lại nộp tiền khắc phục. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Trung Hà cho biết "rất đau đầu và đắn đo, nếu như nộp có thể là con dao hai lưỡi vì khác nào tự nhận có ăn có chịu". Tuy nhiên, theo ông Hà, sau khi làm việc với Cơ quan CSĐT (Công an Bình Thuận), ông đã về đơn vị bàn bạc và cùng khắc phục số tiền bị Hiển tham ô là hơn 5,4 tỉ đồng. Thẩm phấn Nguyễn Văn Quản tiếp tục hỏi dựa vào căn cứ nào để phân chia số tiền phải khắc phục thì ông Hà cho biết, sau khi họp cơ quan, mọi người tự bàn bạc, thống nhất với nhau mức khắc phục và đóng góp dựa trên số tiền cá nhân tự có thể huy động và trách nhiệm ký các bảng kê, chứng từ. Ông Hà cho rằng, dù mới về tiếp nhận ở TTYT này chưa lâu, nhưng với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị, đứng mũi chịu sào nên ông đã phải huy động nhiều nguồn, vay mượn và cả thế chấp ô tô để khắc phục 1 tỉ đồng. Những người còn lại cũng cho biết tự nộp tiền khắc phục vì cảm thấy có trách nhiệm liên quan.

Tại phiên toà, HĐXX cũng làm rõ số tiền hơn 5,4 tỉ đồng đã chiếm đoạt được bị cáo Nguyễn Duy Hiển dùng vào mục đích gì. Ngoài lời khai trước đó của bị cáo Hiển là dùng số tiền chiếm đoạt để chi tiếp khách, bỏ phong bì cho các đoàn thanh kiểm tra thì hôm nay Hiển còn khai dùng tiền này để tiêu xài cá nhân. Tiếp đó, các thành viên HĐXX truy vấn Hiển thu nhập chính trong thời gian công tác tại TTYT Phan Thiết. Bị cáo này còn cho biết ngoài lương và các khoản phụ cấp thì Hiển còn được hưởng mức phụ cấp tăng thêm được tính từ khoản cân đối thu chi của Trung tâm. Nguồn thu nhập tăng thêm này được trả cho cán bộ, công nhân viên TTYT Phan Thiết 3 tháng/lần. Do hệ số lương của Hiển kê khống so với hệ số thực hưởng nên mức thu nhập tăng thêm này Hiển cũng chiếm đoạt phần chênh lệch.

Vụ kế toán bệnh viện “ẵm” 5,4 tỉ đồng: Lãnh đạo không ăn, sao khắc phục(?) - Ảnh 2.

HĐXX hỏi những người có quyền, nghĩa vụ liên quan về số tiền nộp khắc phục dù không "ăn"

HĐXX yêu cầu CQĐT cần làm rõ thêm hành vi chiếm đoạt này, ngoài hành vi lập khống bảng lương và chế độ ốm đau, thai sản của đơn vị để chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng mà Hiển đã thực hiện. Ngoài ra, Nguyễn Duy Hiển cũng yêu xem xét lại tội danh của mình. Vì theo bị cáo, trong thời gian chiếm đoạt số tiền hơn 5,4 tỉ đồng, bị cáo không phải chủ tài khoản của đơn vị nên hành vi chiếm đoạt này chỉ cấu thành tội "Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" chứ không phải tội "Tham ô tài sản" như cáo trạng truy tố.

Do còn một số tình tiết chưa được làm rõ nên đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị tạm hoãn phiên toà để tiết tục điều tra thêm. HĐXX đã chấp thuận yêu cầu này và dời phiên toà lại đến ngày 21-7 tới.

Hợp Phố