Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa bắt tạm giữ hình sự 3 đối tượng Trịnh Công Linh (34 tuổi), Nguyễn Chí Công (43 tuổi, cùng quê Thanh Hóa) và Đoàn Duy Hướng (27 tuổi, ở Yên Bái) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Vụ lắp camera trong nhà nghỉ quay lén clip nóng tống tiền 30 triệu đồng/vụ: Thủ đoạn tinh vi thế nào? - Ảnh 1.

Đoàn Duy Hướng (trái), Trịnh Công Linh (giữa) và Nguyễn Chí Công - Ảnh: N.H.

Theo điều tra ban đầu, thủ đoạn của nhóm đối tượng này là gắn camera giấu kín trong các phòng nghỉ của khách sạn để quay các khách vào phòng để "mây mưa". Từ những hình ảnh thu thập được, các đối tượng sẽ tìm thông tin của khách, yêu cầu họ phải đổi lấy sự bình yên với giá 30 triệu đồng.

Theo khai nhận của các đối tượng này, Trịnh Công Linh là người trực tiếp đặt mua camera giấu kín trên mạng, sau đó cùng với Đoàn Duy Hướng đi mua các công cụ phục vụ lắp đặt gồm máy khoan, máy hàn nhựa, máy hàn thiếc, băng dính, dây điện. Sau đó, Linh cùng với Hướng đi vào các nhà nghỉ, khách sạn, chọn các phòng có đặt quạt, tivi chiếu thẳng vào giường để lắp camera giấu kín thu hình ảnh "mây mưa" của các cặp đôi, những người có quan hệ bất chính, người có nhiều tiền để thực hiện hành vi tống tiền.

Theo đó, nguồn điện trong phòng được bật lên, camera cũng bắt đầu hoạt động thông qua wifi của nhà nghỉ, khách sạn. Video, hình ảnh của khách thuê phòng được lưu giữ trong thẻ nhớ và kết nối trực tiếp đến điện thoại Linh.

Vụ lắp camera trong nhà nghỉ quay lén clip nóng tống tiền 30 triệu đồng/vụ: Thủ đoạn tinh vi thế nào? - Ảnh 2.

Camera được giấu kín trong quạt treo tường hướng thẳng vào giường trong phòng nghỉ của khách sạn.

Sau khi khách thuê phòng rời đi, Linh và Hướng bố trí người ở ngoài để đi theo về tận nhà, nơi làm việc của người bị theo dõi, ghi lại biển số xe. Nguyễn Chí Công có "nhiệm vụ" lấy thông tin của chủ xe. Có được số điện thoại, thông tin của cả vợ và chồng của người bị theo dõi, Linh chọn những người có quan hệ bất chính để thực hiện hành vi tống tiền.

Khi tiếp cận mục tiêu, Linh giới thiệu với bị hại (vợ hoặc chồng của người bị theo dõi) mình là người quen và bảo bị hại kết bạn zalo. Sau đó, Linh nói mình là thám tử tư, có hợp đồng thuê Linh theo dõi vợ hoặc chồng của bị hại, giờ Linh không muốn gửi video quan hệ bất chính của vợ hoặc chồng bị hại vì... sợ gia đình họ tan vỡ.

Vụ lắp camera trong nhà nghỉ quay lén clip nóng tống tiền 30 triệu đồng/vụ: Thủ đoạn tinh vi thế nào? - Ảnh 3.

Những thiết bị là tang vật mà các đối tượng sử dụng để quay lén trong nhà nghỉ bị thu giữ - Ảnh: CTV

Bị hại không muốn sự việc ầm ĩ thì phải đưa cho Linh 30 triệu đồng để Linh đền bù hợp đồng. Để có sức thuyết phục Linh gửi hình ảnh đi vào nhà nghỉ, khách sạn của vợ hoặc chồng bị hại cho bị hại biết. Nếu bị hại nghi ngờ, để thuyết phục hơn, Linh gửi tiếp ảnh trong nhà nghỉ, khách sạn nhưng không biết mặt của người còn lại.

Khi bị hại tin, Linh gửi cho bị hại 1 USB bên trong chứa những hình ảnh "mây mưa" trong khách sạn, đổi lại lấy 30 triệu đồng. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng chỉ chuyển, nhận tiền, tang vật có liên quan qua "xe ôm" công nghệ.

Cảnh sát xác định trong hơn một tháng, các bị can đã dùng hình ảnh nóng tống tiền 10 đôi nam nữ và đe dọa, cưỡng đoạt tiền của 4 người.

Nguyễn Hưởng